Du học sinh Việt ở Australia lo thất nghiệp

 

Hiện nay Australia có hơn 25.000 du học sinh Việt Nam. Thời gian qua chỉ một số ít trở về nước hạn chế dịch, đa số chọn ở lại để chưa bị gián đoạn việc học, vi phạm điều kiện visa , và ảnh hưởng tới những dự định tương lai.


Từ giữa tháng 3, dịch bệnh ở Australia bắt đầu bùng phát. Số ca nhiễm tăng gấp đôi sau mỗi ba ngày. Cho đến 27/3, Australia đã xét nghiệm hơn 181.000 người, phát hiện 3.048 ca dương tính, trong đó 13 người chết.


Để phòng chống Covid-19, Bộ Y tế Australia khuyên người dân nên duy trì khoảng cách cá nhân ít số 1 1,5 m; giữ vệ sinh, rửa tay thường xuyên với xà phòng hay là nước rửa tay khô; che miệng chỉ bằng giấy tissue hoặc khuỷu tay khi ho, hắt hơi; tẩy trùng thường xuyên vật dụng như mobile phone, chìa khóa; lau chùi các bề mặt như bàn học, máy tính, chuột.
Trung tâm Melbourne vắng vẻ trong những ngày cuối tháng 3. Ảnh: Hải Phạm.

Trung tâm Melbourne vắng vẻ trong những ngày cuối tháng 3. Ảnh: Hải Phạm.


Bác sĩ Australia cho rằng chỉ người bệnh mới cần mang khẩu trang để hạn chế lây lan. Người Australia không có thói quen mang khẩu trang, nhưng nếu bạn cẩn thận mang thì cũng chưa có gì phiền phức. Hiện nay, nhiều người đã quen dần với việc đeo khẩu trang.


Australia có hệ thống y tế thuộc top đầu thế giới. Công ty bảo hiểm y tế (OSHC) chi trả hoàn toàn chi phí xét nghiệm và chữa trị Covid-19. Hơn nữa, theo thống kê người lớn tuổi, hay là người có bệnh nền dễ tổn thương nhất. Do đó du học sinh Việt Nam ở Australia chưa quá lo về dịch. Nỗi lo lớn số 1 lúc này chính là thất nghiệp, không có tiền đóng học phí, tiền trọ, trả các hóa đơn.


Những ngành dịch vụ như nhà hàng, quán rượu, cà phê, shopping center, tiệm nail vốn đã ế ẩm từ đầu năm khi Covid-19 xuất hiện, nay phải đóng cửa theo lệnh phong tỏa của chính phủ. Trong khi du học sinh Viêt Nam phần đông thực hiện thêm trong những ngành này nên đồng loạt thất nghiệp.


Trong số du học sinh Việt Nam ở Australia, chỉ một số ít có học bổng hoặc đã được gia đình chu cấp đến từ A tới Z. Đa số phải đi làm thêm để chi trả tiền thuê nhà, sinh hoạt, mua sắm, thậm chí nhiều bạn còn phải lo luôn học phí. Thất nghiệp đồng nghĩa với tương lai mù mịt phía trước.


Jacky Le, sinh viên Đại học Swinburne, thực hiện fulltime cho Seven Seeds, chuỗi tiệm cà phê thức ăn nhẹ ở Melbourne, vừa mất việc. May mắn năm nay Jacky nghỉ học đi thực hiện nên chưa phải đóng tiền học, nhưng tiền nhà $1.500 mỗi tháng trở thành gánh nặng.


Mới đây chính phủ đã đàm phán thành công với các ngân hàng để chủ nhà được nợ tiền lãi trong sáu tháng. Nhờ vậy Jacky viết thư đến công ty địa ốc trình bày hoàn cảnh và yêu cầu xem xét cho nợ hoặc giảm tiền nhà.


Nếu chưa đã được chấp thuận, Jacky sẽ phải xài lạm vào số tiền dành dụm để năm sau đóng học phí rồi tính tiếp. Bí quá, em đành trả nhà, đi ở tạm với bạn bè , và xin tiền gia đình. Cả hai việc này từ trước đến nay Jacky không từng nghĩ tới.
Ngày cuối tháng 3, nhà ga xe lửa Flinders Street Station chưa một bóng người. Ảnh: Minh Thông.

Ngày cuối tháng 3, nhà ga xe lửa Flinders Street Station chưa một bóng người. Ảnh: Minh Thông.


Có vài bạn may mắn được miễn phí hai tháng tiền nhà, Tuy nhiên những trường hợp này rất hiếm. Thuy Pham đang học y tá ở Australia Catholic University mất liền hai nguồn thu nhập từ việc bán hàng ở tiệm quần áo Witchery , giày Midas trong vòng một tuần. Thuy đang lo vì phải đóng học phí, tiền trọ, ăn uống, sinh hoạt. Điều trở ngại trước mắt là Thuy không có nhiều tiền trong ngân hàng.


“Chắc phải cà credit card với lãi suất 22,4% cầm cự qua ngày. Nếu tình trạng này kéo dài hơn sáu tháng, em chưa biết sẽ giải quyết như thế nào”, Thuy nói. Mới đây Thuy cùng các du học sinh của những nước khác ký tên thỉnh cầu chính phủ yêu cầu trường đại học cho gia hạn đóng học phí.


Trường hợp của Loan Vo, sinh viên University of Sydney hơi khác. Loan chọn ở lại theo lời khuyên của trường. Đây chính là năm đầu tiên Loan xa nhà và sống tự lập một mình trong ký túc xá. Khi tình hình dịch bệnh tồi tệ Loan lại muốn về Việt Nam để đã được ở bên gia đình.


Nhưng bây giờ đã trễ, nếu bị kẹt ở nước thứ ba thì càng vất vả. Suốt ngày Loan thu mình trong phòng, lo lắng khi bệnh hoạn bơ vơ nơi đất khách quê người. Việc dạy , học đã được chuyển sang online, chưa hiệu quả nhưng học phí vẫn không thay đổi, gần $50.000 một năm. Loan và các sinh viên quốc tế khác đang kiến nghị trường giảm học phí.


Một du học sinh (giấu tên) chia sẻ: “Tình hình chung là bạn nào cũng thất nghiệp hoặc bị cắt giờ làm, ai cũng khó khăn, những bạn gia đình khá giả còn đỡ, chứ như tụi em thì chỉ còn cách nhờ vả bạn bè”.
Tình nguyện viên đóng gói hàng cứu trợ ở Foodbank Victoria. Ảnh: Thoại Giang

Tình nguyện viên đóng gói hàng cứu trợ ở Foodbank Victoria. Ảnh: Thoại Giang


Nhiều du học sinh ở Melbourne đã liên hệ với Hội Sinh viên Việt Nam Australia để được giúp đỡ. Chị Tien Nguyen, Chủ tịch Hội nhắn gửi các du học sinh thất nghiệp hãy chia sẻ để giảm căng thẳng và cùng nhau tìm hướng giải quyết. Hội đang kiến nghị lên các cơ quan chức năng của chính phủ tiểu bang xin trợ giúp tiền mặt cho du học sinh để mua lương thực, thực phẩm trong mùa dịch; xin thẻ giảm giá (concession) cho sáu tháng.


Trước mắt Hội Sinh viên Việt Nam đang phân phối gói hỗ trợ khẩn cấp gồm một bao gạo 25 kg, một bình nước rửa tay khô, một thùng mì gói cho 200 hộ (mỗi hộ có 3 người trở lên) du học sinh bị mất việc làm, đang khó khăn.


Những du học sinh có điều kiện hơn thì góp tiền, gạo. mọi người Hieutruc Le gửi 10 thùng mì gói. các bạn Thanh Thai nấu 10 suất cơm miễn phí mỗi ngày. chúng ta Trang Hua tặng phần ăn cho những du học sinh đang khó khăn , những bạn phải ăn mì gói trường kỳ. Tiffany Nguyen nhận trợ giúp cho học sinh phổ thông dưới 18 tuổi.


Ngoài Hội sinh viên, du học sinh cũng có thể liên hệ những tổ chức từ thiện như Red Cross, Salvation Army, Vinnies. chúng ta Thanh Thanh phải cách ly tại nhà, được khuyến khích gọi điện thoại cho Foodbank Victoria. Hai ngày sau Thanh Thanh nhận đã được bốn thùng hàng cứu trợ giao tận cửa.


Giáo sư Peter Doherty, chuyên gia miễn nhiễm học người Australia (Nobel Y học năm 1996), cho rằng với lệnh phong tỏa mới ban hành, số ca nhiễm tại Australia có nguy cơ giảm trong vài tuần tới. Tuy nhiên, cũng có một số bác sĩ đề nghị chính phủ cần có những giải pháp cứng rắn hơn, nếu không Australia sẽ dẫm lên con đường của Italy , và Tây Ban Nha.


Thoại Giang (từ Melbourne, Australia)


Cùng tác giả:

Không có nhận xét nào:
Write comments