Du học sinh Việt tại Mỹ phải làm gì trong đại dịch?

 

Làm việc tại Khoa Sinh hóa và Sinh học Phân tử, Oklahoma State University (OSU), tiến sĩ Ellie Phương D. Nguyễn chia sẻ những điều quan trọng du học sinh cần làm trong bối cảnh Covid-19 lan rộng.


Từ ngày 18/3, trường OSU chính thức thông báo chuyển sang chế độ học online cho đến hết học kỳ xuân và sẽ hủy các lễ trao giải thưởng hay tốt nghiệp cuối kỳ nếu tình hình dịch vẫn còn. Giáo viên đã được tập huấn online để trang bị kỹ năng dạy trực tuyến , đã được trợ giúp giải đáp tất cả thắc mắc về việc tổ chức, thiết kế dạy online thế nào cho hiệu quả. Nhà trường gửi đi các thông báo đến nhân viên, sinh viên mỗi ngày để cập nhật tình hình , và hướng dẫn các vấn đề quan trọng, có số điện thoại để hỗ trợ 24h/7 khi sinh viên cần tư vấn.


1. Về ăn ở: Trường khuyến khích sinh viên chưa ở lại ký túc xá đông để hạn chế lây nhiễm, nhưng cũng sẽ hỗ trợ ăn, ở cho sinh viên phải ở lại, như sinh viên quốc tế. Những bữa ăn sẽ được để trong hộp để chúng ta lấy mang về phòng chứ chưa ngồi ăn tại chỗ như trước đây nhằm hạn chế lây nhiễm.


Nếu sinh viên chưa ở ký túc xá thì nên tự dự trữ thức ăn, nhu yếu phẩm , thuốc men đủ dùng trong ít nhất 2 tuần hay là tốt số 1 là 30 ngày, phòng trường hợp phải cách ly trong nhà vài tuần.
Sinh viên Đại học Boston, bang Massachusetts, thu dọn đồ đạc rời khỏi ký túc xá ngày 18/3. Ảnh: Nancy Lane/ Boston Herald.

Sinh viên Đại học Boston, bang Massachusetts, thu dọn đồ đạc rời khỏi ký túc xá ngày 18/3. Ảnh: Nancy Lane/ Boston Herald.


2. Về y tế , và bảo hiểm: Khi sinh viên có biểu hiện nhiễm bệnh cần liên hệ các chuyên viên y tế hay bác sĩ qua điện thoại hoặc website trực tuyến đã được trường cung ứng (liveMD) để mô tả chứng cụ thể, từ đó cũng sẽ được hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 nếu cần. Bảo hiểm y tế của sinh viên cũng sẽ chi trả hoàn toàn phí xét nghiệm nếu có yêu cầu xét nghiệm của bác sĩ hoặc chuyên viên y tế. Do vậy sinh viên chưa tự ý thực hiện xét nghiệm, hãy xin chỉ định của bác sĩ, hạn chế mất phí.


Ngoài ra, sinh viên còn có thể đến các phòng khám hoặc gọi 911 nếu cần cấp cứu, bảo hiểm sẽ chi trả với mức đã ghi trong chính sách, phía bệnh nhân sẽ trả phí co-pay & deductibles được liệt kê cụ thể trong gói bảo hiểm.


3. Thư viện của trường vẫn mở cửa cho sinh viên vào truy cập Internet hoặc in ấn tài liệu học. Những trung tâm hỗ trợ việc học , thủ tục cần cho sinh viên vẫn thực hiện việc trực tuyến để trả lời qua email hoặc điện thoại. Nhưng các trung tâm thể thao, sinh hoạt đội nhóm đều đóng cửa trong thời gian này.


4. Sinh viên đang đã được tài trợ làm nghiên cứu thì tùy theo sự phân công của giáo sư hướng dẫn mà có thể đến lab hoặc thực hiện từ xa để tiếp tục đề tài, Tuy nhiên cũng sẽ cắt giảm bớt nhân sự hoặc thay phiên nhau vào lab để giảm rủi ro lây nhiễm.


5. Nếu sinh viên quyết định về nước thì cần liên hệ trực tiếp với Trung tâm quốc tế (International Center) của trường mình để tiến hành thủ tục và lấy giấy tờ cần thiết. Ở OSU cũng như phần lớn đại học Mỹ, sinh viên được hướng dẫn các bước sau.


– Kiểm tra tất cả tài khoản cần trả tiền của mình để thanh toán xong trước khi rời khỏi Mỹ để tránh rắc rối khi làm thủ tục quay lại học.


– Thảo luận với người phụ trách học thuật của mình (Academic Advisor) về các khóa học cần hoàn tất, các tín chỉ cần đăng ký cho học kỳ sau cho đúng thời hạn. Nếu chuẩn bị tốt nghiệp thì cần đăng ký tốt nghiệp trễ số 1 chính là đầu tháng 4.


– Cần hoàn tất tốt các khóa học online đang theo học của trường để đảm bảo điểm số tốt dễ xin visa khi quay lại.


– Đặc biệt sinh viên tốt nghiệp trong tháng 5 này thì phải cân nhắc kỹ việc rời khỏi Mỹ vì hiện nay Mỹ không có chính sách cho sinh viên nộp hồ sơ xin OPT (Optional Practical Training), các loại giấy phép để xin ở lại làm việc ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, đến từ bên ngoài nước Mỹ. Do vậy bạn cần quay lại Mỹ kịp thời hạn để nộp hồ sơ xin OPT thì mai này mới được làm việc ở Mỹ một cách hợp pháp.


– Sinh viên cần điền form online của Trung tâm quốc tế (International Center) xin travel signature ở trên form I-20 để mai này có thể xin visa quay lại. Nếu phải quay về gấp chưa kịp chờ đến hẹn thì có thể về nước trước rồi đăng ký gửi form đó về nhà mình sau.


Để quyết định ở lại Mỹ hay quay về, du học sinh cần xem xét các chính sách trợ giúp của trường mình , điều kiện hỗ trợ mà mình có thể nhận được, từ đó tùy theo tình hình thực tế mà cân nhắc. Nếu ở lại, chúng ta tuân thủ theo hướng dẫn của trường , thành phố nơi mình ở, tránh đi lại, tụ tập đông người.


Còn nếu bạn quyết định về nước thì phải chuẩn bị đầy đủ thủ thục cần thiết hỗ trợ tốt nhất cho việc quay lại sau này khi hết dịch, , cũng hết sức cẩn thận khi đi máy bay vì nguy cơ phơi nhiễm trong chưa gian hẹp trong nhiều giờ chính là chưa thể kiểm soát được, khả năng lây nhiễm cũng cao hơn.


Chúc mọi người sinh viên dù quyết định ở lại Mỹ hay là về Việt Nam đều có sự chuẩn bị tốt số 1 cho lựa chọn của mình , và giữ gìn sức khỏe thật tốt để vượt qua đại dịch khó khăn này.


Đến chiều 20/3, Covid-19 đã lan ra hơn 170 quốc gia, vùng lãnh thổ, làm gần 245.000 người nhiễm bệnh, hơn 10.000 người chết. Riêng Mỹ ghi nhận hơn 14.360 ca nhiễm, 217 người chết; Việt Nam ghi nhận 91 ca nhiễm, trong đó 17 người đã khỏi.


Theo Bộ Giáo dục , và Đào tạo, trong 190.000 du học sinh Việt Nam đang học tập ở nước ngoài, Mỹ chiếm số lượng nhiều nhất – 29.000. Ngày 19/3, Bộ đã khuyến cáo du học sinh cân nhắc kỹ các rủi ro khi quay về Việt Nam, tuyệt đối tuân thủ quy tắc phòng dịch ở nước sở tại và bám sát nội dung khuyến cáo của đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.


Du học sinh nên ở trong nhà và không đến nơi công cộng nếu chưa thực sự cần thiết; theo dõi chặt chẽ kế hoạch học tập, thủ tục liên quan đến việc nhập học lại. Trường hợp thật sự cần thiết phải trở về Việt Nam, du học sinh phải trung thực khai báo y tế, cách ly theo quy định của Bộ Y tế.


Tiến sĩ Ellie Phương D. Nguyễn


Cùng tác giả:

Không có nhận xét nào:
Write comments