Dự án quyên tiền chống Covid-19 của du học sinh Việt

 

Đó là một phần của dự án gây quỹ cộng đồng “Pay It Forward by du học sinh Việt Nam” do 5 du học sinh đang học tập , thực hiện việc tại Mỹ, Thuỵ Sĩ , và Việt Nam khởi xướng từ cuối tháng 3. Thông qua việc giúp đỡ bạn trẻ Việt Nam tiếp cận với các chương trình học bổng du học, dự án mong muốn đóng góp một phần vào quá trình phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam, xóa bỏ suy nghĩ tiêu cực của một bộ phận trước việc du học sinh về nước giữa đại dịch. 


Trịnh Văn Lộc, 26 tuổi, ở Hà Nội, cựu thành viên chương trình Giao lưu thanh niên, sinh viên Nhật Bản – Đông Á 2017, đã lên ý tưởng về dự án “một mũi tên trúng hai đích”. Sau khi đọc ý kiến không hay là về việc du học sinh về nước , và những bạn gặp kẹt tại Pháp, Mỹ, anh đã nghĩ phải làm điều gì đó thay đổi cái nhìn của chúng ta về du học sinh Việt đang học tập tại nước ngoài.
Logo dự án Pay It Forward by Du học sinh Việt Nam. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Logo dự án `Pay It Forward by Du học sinh Việt Nam`. Ảnh: Nhân vật cung cấp.


Từng chính là thành viên nhiều chương trình của tổ chức phi chính phủ, Lộc bắt đầu suy nghĩ về dự án gây quỹ cộng đồng, nơi du học sinh Việt Nam thể hiện tình cảm với đất nước. Tìm khắp Facebook, Google, không thấy hội du học sinh nào có ý tưởng tương tự, Lộc tự nhủ phải làm chỉ bằng đã được dự án.


Đọc câu chuyện hai lần mắc kẹt tại sân bay của Lê Thị Kỳ Duyên, sinh viên Đại học Texas tại San Antonio, Mỹ, anh liên hệ qua Facebook để chia sẻ ý tưởng. Cả hai nhanh chóng phác thảo về dự án. Lộc tiếp tục liên lệ với những du học sinh ở Mỹ, Thuỵ Sĩ và nhận được sự ủng hộ của ba bạn chính là Bích Quân (sinh viên Đại học Fordham, Mỹ), Vy Võ (cựu sinh viên Baruch College, hiện thực hiện việc tại New York) , và Phương Thanh (sinh viên UBIS University Geneva, Thuỵ Sĩ).


Trong năm thành viên, hai người đang ở Mỹ, hai bạn khác đang cách ly tập trung tại Việt Nam, chỉ mình Lộc đang “cách ly xã hội” tại nhà ở Hà Nội. Nhóm bắt đầu bàn luận online qua Facebook, Zoom , Gmail đến từ tuần cuối tháng 3. “Dù lệch múi giờ, bạn làm việc online, bạn phải học trực tuyến cả sáng lẫn chiều, một bạn phải phụ trách 2-3 nhiệm vụ, chúng mình vẫn cố gắng sắp xếp để khởi động dự án đúng kế hoạch”, Lộc chia sẻ.


Ngày 30/3, nhóm đăng bài đầu tiên lên trang Fanpage mới lập, chia sẻ rõ lý do, mục đích xây dựng dự án , được nhiều người hưởng ứng. Đăng bài tuyển tình nguyện viên tham gia, chỉ trong một ngày đã có hơn 100 đơn. Ngày 2/4, đăng tải mẫu đơn tuyển mentor (người hướng dẫn), hơn 10 người đã đăng ký. Tất cả chính là du học sinh, cựu du học sinh có kinh nghiệm trong việc học ngoại ngữ, xin học bổng du học hay là xin việc ở nước ngoài, muốn được chung tay trợ giúp học sinh, sinh viên Việt Nam , góp phần đẩy lùi Covid-19. 


Nhiều học sinh, sinh viên đã đăng ký trở thành mentee (người đã được hướng dẫn). Những bạn này cũng sẽ nộp tối thiểu 200.000 đồng vào tài khoản của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chụp ảnh xác nhận đã chuyển khoản , và gửi tới dự án. Tùy mong muốn học ngoại ngữ, tìm kiếm học bổng, sửa CV, bài luận, thành viên dự án cũng sẽ ghép với mentor hợp lý để chia sẻ kinh nghiệm.


Mỗi mentee cũng sẽ có từ một đến ba buổi nói chuyện với các mentor trực tuyến thông qua Facebook, Zoom, Google Classroom hay là Skype. Các buổi nói chuyện có thể chính là 1-1 hoặc một người hướng dẫn 3-4 học sinh, sinh viên.


Nhóm du học sinh đặt mục tiêu có 50 mentor và 250 mentee đăng ký trong một tháng. Với số tiền tối thiểu 200.000 đồng một bạn, dự án có thể đóng góp ít số 1 50 triệu đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để phòng chống Covid-19. “Chúng mình chưa nhận tiền ủng hộ đến từ học sinh, sinh viên mà yêu cầu chuyển khoản cho Mặt trận Tổ quốc nhằm tạo minh bạch”, Lộc nói.
Các sáng lập viên dự án Pay It Foward by Du học sinh Việt Nam họp trực tuyến hôm 2/4. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Các sáng lập viên dự án `Pay It Foward by Du học sinh Việt Nam` họp trực tuyến hôm 2/4. Ảnh: Nhân vật cung cấp.


Nhận lời tham gia dự án đầu tiên, Kỳ Duyên tự tin đạt mục tiêu đặt ra. Duyên chia sẻ từng rất nhiều buồn khi hai lần đặt vé về Việt Nam đều bị hủy , mắc kẹt ở Mỹ. Khi chia sẻ câu chuyện của mình, Duyên vấp phải ý kiến trái chiều khiến gia đình bận lòng. Em hy vọng thông qua dự án này có thể góp một chút công sức đẩy lùi dịch, đồng thời thay đổi góc nhìn của mọi người với du học sinh.


Dù đang sống ở tâm dịch New York , và chưa có ý định về Việt Nam giữa lúc Covid-19 phức tạp, Vy Võ, thành viên dự án, cũng mong muốn xóa bỏ định kiến phiến diện, không đúng về du học sinh. “Rất nhiều bạn trong cộng đồng du học sinh xác định về Việt Nam sau khi học. Họ rất nhiều muốn đóng góp cho đất nước , phải về trong đợt dịch này vì nhiều lý do bất khả kháng. Họ cần nhận được sự cảm thông của cộng đồng thay vì những lời chỉ trích”, Vy nói. 


Phụ trách phần đối ngoại của dự án, hiện Vy đã liên lạc và nhận đã được sự trợ giúp từ Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Mỹ , và một số tổ chức khác. Vy cũng liên hệ với hội du học sinh ở các nước châu u, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc để tìm kiếm những mentor chất lượng, góp phần giúp cho học sinh, sinh viên Việt Nam có mong muốn du học nhận được những chia sẻ tâm huyết.


Đến chiều 4/4, Covid-19 xuất hiện ở 207 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,1 triệu người nhiễm, hơn 59.000 người chết. Việt Nam ghi nhận 239 người bệnh, chưa ai tử vong. 

Không có nhận xét nào:
Write comments