Du học sinh chật vật học online

 

Là du học sinh thạc sĩ Đại học Bristol, Anh, Ngọc Lan về nước ngày 20/3 , và vào khu cách ly tập trung tại tỉnh Ninh Bình. Trong 12 kg hành lý xách tay, Lan chẳng mang gì ngoài sách , và laptop để duy trì việc học online. Vì đến Bristol theo học bổng toàn phần Think Big Scholarship, Lan chưa đã được bảo lưu kết quả học tập, bắt buộc tham gia đầy đủ lớp học online.


Để chưa lỡ buổi học online đầu tiên và kịp gửi tiểu luận trước khi hết hạn, Lan phải mua vé hạng đặc biệt để sử dụng wifi trong 12 tiếng bay. Đến khu cách ly, Lan phải bảo đảm việc học chưa bị gián đoạn. Hàng ngày, cô học online 2-3 tiếng, mỗi môn một khung giờ, như 16-18h, 18-20h và 1-3h sáng.


Những ngày đầu, Lan chưa kịp thích nghi với việc thay đổi múi giờ, nếp học tập vẫn theo lịch bên Anh nên dù mệt vẫn chưa thể chợp mắt. Bốn ngày thức trắng, Lan sụt 3 kg. Đến đêm thứ năm, cô mới quen, có thể ngủ sau khi sắp xếp lại sinh hoạt, tranh thủ đổi giờ tắm sang ban đêm hoặc đợi cả phòng đi ăn cơm để tắm.


“Mọi người ở khu cách ly sinh hoạt như thế nào thì mình phải làm ngược lại mới có thời gian học. Vất vả nhất chính là lúc 1-3h sáng, sau khi học chỉ ngủ được 2 tiếng là trời sáng”, cô gái quê Hải Dương kể.
Ngọc Lan học online tại khu cách ly. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngọc Lan học online tại khu cách ly ngày 27/3. Ảnh: Nhân vật cung cấp.


Việc học online tại Đại học Bristol yêu cầu tính tự giác rất cao. Để điểm danh, sinh viên cần đăng nhập vào hệ thống đúng giờ, sau đó tham gia lớp học. Tuy nhiên, ngay cả khi sinh viên điểm danh rồi đi ngủ tiếp, giáo viên cũng chưa quản lý được.


Lan giải thích, do lớp gần 200 người, kể cả học trực tiếp giảng viên cũng hiếm khi cho sinh viên tương tác , và đặt câu hỏi. Thay vào đó, thầy cô sắp xếp những buổi thảo luận, trao đổi riêng để giải đáp thắc mắc nên buổi học online gần như cũng sẽ nghe giảng đến từ đầu đến cuối.


Ngày 30/3 tới, Lan có một buổi họp nhóm với ba người bạn, hai người đang ở Anh , và người còn lại ở Trung Quốc. Mấy ngày nay, nhóm vẫn chưa thống số 1 được giờ học vì “mỗi người một múi giờ, nhắn tin thì mãi mới trả lời”. Ngoài ra, do khu cách ly chưa có wifi, Lan phải đăng ký , và sử dụng mạng đến từ sim điện thoại nên đường truyền không ổn định.


“Mình rất lo về buổi họp này vì slide , và nội dung thảo luận nhóm chiếm 50% điểm của môn học. Nếu làm không tốt, điểm của nhóm cũng sẽ rất thấp”, Lan nói.


Lan mắc áp lực điểm số vì đặt mục tiêu tiếp tục giành học bổng tiến sĩ tại Đại học Bristol. Cô đang là một trong ba sinh viên có thành tích ấn tượng số 1 khóa, đã được trường sắp xếp thực tập tại một công ty có tiếng tại Anh vào đầu tháng 6. Nếu kết quả học online chưa tốt, Lan có thể chưa đạt được mục tiêu.
Ngọc Lan (bên phải) cùng hai sinh viên Việt Nam tại Đại học Bristol. Ảnh: University of Bristol

Ngọc Lan (bên phải) cùng hai sinh viên Việt Nam tại Đại học Bristol. Ảnh: University of Bristol


Cũng như Lan, dù chuẩn bị hết 14 ngày cách ly, Nguyễn Minh, 22 tuổi, quê Hà Nội, vẫn không quen đã được với học online. Là sinh viên năm cuối một trường đại học ở bang Tennessee, Mỹ, Minh quyết định về Việt Nam ngay sau khi trường có ca dương tính nCoV đầu tiên hôm 14/3. Với Minh, điều khó khăn số 1 với mình khi về Việt Nam chính là đảm bảo việc học online.


Minh đang học song song hai chuyên ngành Toán ứng dụng , và Phát triển con người. Với ngành Toán ứng dụng, học tập phụ thuộc rất nhiều nhiều vào việc sử dụng bảng, thực hiện việc nhóm, gặp trực tiếp giáo sư để được chỉ cho từng chút trên bảng. “Với những bài khó trong Toán, nếu chưa trao đổi trực tiếp, rất nhiều khó để hiểu vấn đề mà học online thì việc giao tiếp với giáo sư chưa thể thường xuyên”, Minh nói, đã chuẩn bị tinh thần điểm học kỳ này sẽ thấp hơn nhiều so với kỳ trước.


Ngoài ra, Minh cũng mắc khó khi Việt Nam , và Mỹ chênh nhau 12 tiếng. Các lớp học online thường diễn ra vào 3-4h chiều theo giờ Mỹ, tức chính là 3-4h sáng ở Việt Nam. Việc học được kiểm tra nghiêm ngặt, các giáo sư sẽ biết sinh viên tham gia hay là không chỉ bằng cách xem những người đã đăng nhập vào hệ thống học online. Trước mắt, Minh vẫn cô gắng tham gia lớp học đầy đủ, sau đó sẽ tính nói chuyện với giáo sư về điều kiện thực tế để mong được thông cảm.


Là du học sinh ngành Truyền thông tại một đại học thuộc thành phố Leeds, Anh , và về Việt Nam ngày 19/3, Vũ Ngân, 23 tuổi, quê Hà Nội, cũng gặp nhiều bất tiện khi duy trì việc học online tại khu cách ly. Hàng ngày, Ngân phải học một trong hai ca lúc 21h hoặc 1h sáng, có ngày cả hai. Vốn sức khỏe chưa tốt, sau hơn một tuần duy trì, nữ sinh kiệt sức vì thiếu ngủ, sinh hoạt trái giờ giấc.


Sau khi đắn đo, hôm qua Ngân gửi email đến năm giảng viên dạy các môn học của kỳ này, trình bày mình đang ở khu cách ly , và việc học online, làm slide, tiểu luận gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến sức khỏe. “Em mong thầy cô rời hạn nộp bài 1-2 tuần. Nếu được về nhà, em cũng sẽ có điều kiện học , làm bài tập tốt hơn”, nữ sinh viết trong email và nhận được sự đồng ý của tất cả giảng viên.


Việt Nam hiện có khoảng 190.000 du học sinh, trong đó châu Á đông nhất khoảng 70.000; châu Mỹ 50.000; châu u 40.000; Australia , và New Zealand khoảng 30.000. Từ khi Covid-19 lan rộng, nhiều du học sinh đã về nước , vào khu cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.


Thanh Hằng – Dương Tâm

Không có nhận xét nào:
Write comments