Du học sinh Việt tại Mỹ khuyên nhau `từ từ hãy về`

 

Không ngủ 24 giờ qua, Nguyễn Quỳnh, sinh viên năm ba của một trường đại học tại bang Indiana, thường xuyên cầm điện thoại kiểm tra toàn bộ bài đăng, đọc hết tin nhắn ở các nhóm do em lập ra ở trên Facebook. Các nhóm này gồm du học sinh đã đặt vé về Việt Nam nhưng bị hủy chuyến, gặp kẹt ở một thành phố xa lạ, phụ huynh của Bạn bị kẹt, phụ huynh có con du học Mỹ, người Việt ở Mỹ và cả người Việt đi du lịch Tuy nhiên không thể trở về do tác động của Covid-19.


Vừa đọc tin nhắn, Quỳnh vừa theo dõi website của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ , cơ quan chức năng ở Việt Nam để cập nhật tình hình. Hễ có thông báo mới, em lại đăng tải để mọi người cùng theo dõi.


Quỳnh cũng trợ giúp lên danh sách du học sinh hiện còn ở Mỹ Tuy nhiên có nguyện vọng về nước với nguyên do bất khả kháng để chuyển tới Đại sứ quán theo thông báo của cơ quan này; thu thập thông tin những bạn bị mắc kẹt tại các thành phố của Mỹ như San Francisco (bang California) để gửi tới những người đang sống ở bang đó, nhờ tìm người trợ giúp chỗ ăn ở , phòng dịch hiệu quả.


Những việc thực hiện này đều do Quỳnh tự nguyện. Sau chuyến bay bị hủy, mắc kẹt ở sân bay nhiều giờ, Quỳnh hiểu khó khăn du học sinh Việt đang phải trải qua.
Nguyễn Quỳnh ngồi ôm máy suốt ba ngày nay để cập nhật thông tin, kêu gọi sự hỗ trợ đối với du học sinh gặp kẹt tại Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nguyễn Quỳnh ngồi ôm máy suốt ba ngày nay để cập nhật thông tin, kêu gọi sự trợ giúp đối với du học sinh gặp kẹt tại Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.


Quỳnh chia sẻ đã đắn đo ở lại Mỹ hay về suốt thời gian qua. Học ở bang Indiana, hiện Quỳnh thực tập tại thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania). Vì vậy, em phải thuê trọ cùng vài bạn khác. Ở trong nhà rất nhiều an toàn, nhưng khi ra ngoài mua thức ăn, em bị kỳ thị do đeo khẩu trang , và chính là người châu Á. Quỳnh lo nếu nhiễm nCoV, không biết có đã được nhập viện hay là không.


Quỳnh biết nhiều trường hợp có triệu chứng nhiễm nCoV chỉ bị yêu cầu tự cách ly chứ chưa đã được xét nghiệm hay là cách ly tập trung. “Người Mỹ còn như vậy, em chính là người nước ngoài liệu có thể dám chắc đã được gì khi mình bị nặng”, Quỳnh nói. Gia đình thống nhất để Quỳnh về Việt Nam, làm đúng quy định cách ly vì “đó chính là lựa chọn an tâm nhất”.


Tối 19/3, Quỳnh mua vé về Việt Nam với lịch trình Philadelphia – Dallas – Tokyo – TP HCM. Khi bay tới Dallas (bang Texas) hôm 22/3, hãng hàng chưa thông báo chuyến bay từ Tokyo tới TP HCM bị hủy. Dù đã liên hệ và được đại sứ quán giúp đỡ, Quỳnh vẫn chưa thể về nước theo đúng lịch trình.


Mắc kẹt ở sân bay 6 tiếng, Quỳnh nói chuyện với các du học sinh rơi vào hoàn cảnh như em. Rất nhiều bạn chưa còn chỗ ở do ký túc xá đóng cửa. Nhiều trường tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế ở lại, nhưng khuyến khích rời trường vì nếu bang ra lệnh phong tỏa, trường cũng sẽ không hỗ trợ ăn uống được nữa.


Với một số sinh viên các trường ở vùng ngoại ô như Quỳnh, không có phương tiện cá nhân, siêu thị ở rất xa, nếu thành phố bị phong tỏa, du học sinh cũng sẽ chưa biết mua đồ ăn thế nào. Có bạn bảo hiểm không hỗ trợ chi phí kiểm tra , kiểm dịch, ở lại lỡ nhiễm bệnh chưa biết cũng sẽ ra sao. Có người đi du lịch bị mắc kẹt do dịch , và rất nhiều nhiều trường hợp khác, ai cũng tha thiết đã được về nhà.


May mắn có người quen ở bang Texas, Quỳnh qua ở nhờ. Nghĩ đến những câu chuyện ở sân bay, Quỳnh chưa thể ngủ yên. “Em lo cho các bạn, đặc biệt học sinh THPT hay sinh viên mới qua năm đầu. Cuối cùng, em nghĩ cách lập một nhóm để mọi người thông tin, giúp cho đỡ nhau”, Quỳnh nói.


Từ thông tin mọi người chia sẻ ở sân bay, Quỳnh nhắn tin cho từng người xin Facebook rồi tạo nhóm. Sau đó, em tìm kiếm một số phụ huynh ở trên nhóm của hội phụ huynh có con du học Mỹ , thêm vào. Người này thêm người kia, nguồn trợ giúp rất nhiều nhiều , và tất cả đều nắm thông tin cùng lúc. Ngoài cập nhật thông tin các chuyến bay, cách liên hệ đại sứ quán các nước, nhiều người chủ động tìm nhà trợ giúp các em ăn ở , và phòng chống dịch.


“Số ca nhiễm ở Việt Nam tăng nhanh, Chính phủ đang oằn mình hỗ trợ. Những khu cách ly dần quá tải. Du học sinh về, chỗ cách ly không đã được sắp xếp cũng sẽ gây áp lực lớn cho nhà nước , và các bạn. Chưa kể, chuyến bay bị hoãn, hủy, nhỡ không may bị kẹt ở đất nước khác, phải lang thang ở sân bay sẽ rất nhiều nguy hiểm”, Quỳnh nói.


Nữ sinh kêu gọi mọi người “từ từ hãy về” và đã được phụ huynh, du học sinh khác ủng hộ. Lãnh sự quán , đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cũng chung sức hỗ trợ thuê nhà cho những bạn bị kẹt ở sân bay. Tin nhắn cập nhật chưa ngừng bất kể ngày hay đêm. Những du học sinh đến từ chưa quen biết nhau bỗng trở nên thân thiết. Từ tên nhóm “Hội gặp kẹt”, có người đề xuất đổi thành “Hội ở lại”.


Một du học sinh viết: “Chúng con cảm ơn rất nhiều nhiều. Không phải bố mẹ ruột Tuy nhiên cô, chú vẫn lo lắng cho chúng con , và các bạn bị kẹt như con mình. Cô chú đã giúp chúng con yên tâm”. Một phụ huynh đáp lại: “Mấy ngày qua thật đặc biệt trong cuộc đời mỗi người, mọi người đã chính là một đại gia đình, cùng nhau bước tiếp nhé”. Có phụ huynh còn chia sẻ cách làm nước chanh, gừng, mật ong để uống mỗi sáng giúp cho tăng sức đề kháng.
Những tin nhắn giúp cho du học sinh bình tĩnh , mạnh mẽ hơn. Ảnh chụp màn hình.

Những tin nhắn giúp du học sinh bình tĩnh , mạnh mẽ hơn. Ảnh chụp màn hình.


Quỳnh rất vui vì nhóm do em lập ra đã kết nối đã được mọi người. Nữ sinh hy vọng những bạn đang bị mắc kẹt, mắc trở ngại về chỗ ở, ăn uống , và phòng dịch ở bất kỳ đâu trên nước Mỹ có thể tìm tới nhóm để được chúng ta trợ giúp kịp thời. Em cũng mong du học sinh chưa liều lĩnh ra sân bay thời điểm này bởi nhiều nước đang đóng cửa, nhiều chuyến bay bị hủy vào phút chót.


“Khi dịch trong nước bớt căng thẳng, khu cách ly chưa bị quá tải, em hy vọng những trường hợp bất khả kháng phải về nước cũng sẽ được hỗ trợ”, Quỳnh nói.


Hiện Việt Nam có khoảng 190.000 du học sinh, trong đó ở Mỹ nhiều nhất – 29.000. Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ hôm 23/3 khuyến cáo công dân Việt Nam hiện cư trú tại Mỹ nên tuân thủ giải pháp phòng chống dịch của nước sở tại, hạn chế tối đa việc di chuyển và về nước trong thời điểm này do rủi ro lây nhiễm trên các phương tiện giao thông công cộng chính là rất lớn, đồng thời giúp hạn chế quá tải cho hệ thống y tế trong nước trong giai đoạn trở ngại hiện nay.


Đối với công dân Việt Nam tại Mỹ thực sự có nhu cầu về nước vì lý do bất khả kháng, nếu chưa còn đường bay để về Việt Nam, Đại sứ quán đề nghị đăng ký nhu cầu. Trên cơ sở thông tin đăng ký, Đại sứ quán cũng sẽ phối hợp với các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Mỹ chuyển thông tin về cơ quan chức năng trong nước để cân nhắc phương án bố trí đường hàng chưa (theo các chuyến bay thương mại). Công dân có thể lựa chọn , tự chịu phí vận chuyển của hãng hàng không, chuẩn bị cơ sở vật chất, hậu cần cho việc cách ly tập trung.


Đến sáng 25/3, Covid-19 xuất hiện ở 195 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số ca nhiễm bệnh chính là gần 423.000, trong đó, gần 19.000 người tử vong. Mỹ có số ca nhiễm nhiều thứ ba thế giới (gần 55.000 ca), chỉ đứng sau Trung Quốc , và Italy. Hiện có khoảng 29.000 du học sinh Việt Nam tại Mỹ. Hầu hết trường đại học ở quốc gia này đã đóng cửa, chuyển sang hình thức học online.

Không có nhận xét nào:
Write comments