Canada ban hành chính sách có lợi cho du học sinh

 

Lúc 16h ngày 20/3 (giờ Ontario), Bộ Y tế Ontario thông báo mở rộng phạm vi bảo hiểm cho cư dân tỉnh bang nhằm kiểm soát Covid-19. Đối với cư dân mới đến Ontario, thời hạn chờ 3 tháng để được tham gia bảo hiểm y tế của tỉnh bang, các loại Ontario Health Insurance Plan (OHIP), đã được dỡ bỏ. Ngay cả người chưa đạt tiêu chí tham gia OHIP sẽ đã được tỉnh bang trả tiền xét nghiệm , và chữa trị Covid-19. Quyết định nhằm đảm bảo tất cả mọi người dân tại tỉnh bang đều được chăm sóc sức khỏe trong cuộc chiến chống Covid-19.


Bà Christine Elliott, Phó thủ hiến và Bộ trưởng Y tế tỉnh bang Ontario, phát biểu: “Sức khỏe , và sự an lạc của người dân Ontario sẽ tiếp tục là ưu tiên số một của chính quyền tỉnh bang. Đó là nguyên nhân tại sao chúng tôi đảm bảo rằng bất kỳ ai cần kiểm tra, xét nghiệm hay chữa trị trị Covid-19 đều sẽ được đáp ứng. Bằng cách này, mọi người có thể đảm bảo ngăn chặn sự lây lan của virus này”.


Trước đó, Ontario đã thông báo những người có thẻ OHIP sắp hết hạn hoặc đã hết hạn sẽ vẫn tiếp tục đã được hưởng các dịch vụ y tế như thông thường.
Thẻ bảo hiểm y tế tại Ontario.

Thẻ bảo hiểm y tế tại Ontario.


Tại tỉnh bang British Columbia, bảo hiểm y tế Medical Services Plan (MSP) cũng sẽ tiếp tục gia hạn cho những người có thẻ đã hết hạn. Các người từng có thẻ , quay trở lại cư trú tại tỉnh bang sẽ được cấp bảo hiểm ngay mà không phải chờ đợi 3 tháng theo thường lệ. Ngoài ra, những người đã nộp đơn tham gia MSP và được Bộ Y tế tỉnh bang xác nhận đơn sẽ đã được bảo hiểm.


Như vậy, du học sinh tại Ontario hoàn toàn không phải lo lắng về chi phí y tế liên quan đến Covid-19, dù bạn có tham gia OHIP hay là không. Với du học sinh tại British Columbia, dù bạn mới nộp đơn tham gia MSP hay là thẻ của bạn đã hết hạn, bạn vẫn đã được quyền thụ hưởng các dịch vụ y tế liên quan đến Covid-19.


Ngày 20/3, Chính phủ Canada thông báo bổ sung các quyền đã được miễn trừ tránh đi lại đối với những người có giấy phép lao động, học tập và người được cấp thư xác nhận thường trú nhân (COPR). Theo đó, du học sinh sở hữu giấy phép du học hợp lệ hoặc đã được duyệt giấy phép du học trước ngày 18/3 , những người được cấp COPR trước ngày 16/3 sẽ được đến Canada. Những người có giấy phép lao động hợp lệ cũng sẽ được đến Canada như bình thường.


Những hướng dẫn miễn trừ này cũng sẽ được thông báo cụ thể vào tuần tới nên những người đã được miễn trừ tạm thời không nên đến Canada thời điểm này.


Ngoài các quy trình kiểm tra sức khỏe trước khi xuất hành, tất cả cá nhân nhập cảnh từ nước ngoài phải cách ly 14 ngày khi đến Canada.


Theo Globalnews, đến 21h ngày 20/3 (giờ Ontario), Canada đã ghi nhận 1.044 ca dương tính với Covid-19, trong đó 13 người chết. Theo số liệu của các tỉnh bang, 54% số người nhiễm từng di chuyển đến từ nước ngoài trở về (nhóm 1), 10% tiếp xúc gần với nhóm 1, 24% lây lan đến từ cộng đồng và 12% không xác định.


Theo tuyên bố trước đó của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, tất cả mọi người dân phải tuyệt đối thực hành “giữ khoảng cách xã hội” (social distancing), cụ thể là giữ khoảng cách tối thiểu 2 m với mọi người không phải là người thân trong gia đình để hạn chế sự lây lan của Covid-19.


Nguyễn Đăng Anh Thi (Từ Vancouver, British Columbia, Canada)


Cùng tác giả:

Không có nhận xét nào:
Write comments