Chinh phục các trường đại học hàng đầu thế giới: Đâu là công thức “vàng” để thành công?

 

Nhận được thư mời nhập học vào các trường đại học hàng đầu toàn cầu cũng như giành được học bổng luôn chính là mơ ước của nhiều học sinh tại Việt Nam. Đây cũng sẽ là cánh cửa cho các bạn tiếp cận nền giáo dục đẳng cấp thế giới, cũng như những cơ hội việc làm hấp dẫn tại các công ty hàng đầu sau khi tốt nghiệp.


Tuy nhiên, nhiều học sinh mải tập trung vào việc đạt đã được thành tích cao trong học tập mà chưa thật sự nghiên cứu câu hỏi quan trọng: “Các trường đại học hàng đầu tìm kiếm những phẩm chất gì ở các ứng viên?”


Điểm số chưa phải là tất cả


Thành tích học tập tốt chính là xuất phát điểm quan trọng cho lộ trình ứng tuyển, song không phải chính là yếu tố quan trọng nhất. Giữa hàng ngàn hồ sơ, các trường đại học hàng đầu thế giới luôn tìm kiếm những ứng viên xuất sắc ở đa lĩnh vực, thể hiện đã được những giá trị khác biệt, mang đậm dấu ấn cá nhân.


Theo chia sẻ của ông Mark Davis, Chủ tịch Coca-Cola Scholars Foundation, sau khi xem xét thành tích học tập, hội đồng tuyển sinh thường lọc ra những ứng viên tiềm năng bằng những kĩ năng mềm thiết yếu như nguy cơ lãnh đạo, tư duy sáng tạo , đóng góp cho cộng đồng.


Có thể thấy, các trường thường dùng khung đánh giá toàn diện về năng lực học tập cũng như phát triển ngoại khóa để chọn ra các hồ sơ nổi trội. Nghe có vẻ đơn giản, Tuy nhiên đây là công thức không dễ áp dụng, nhất chính là cho phần lớn học sinh tại Việt Nam vốn đã quen với môi trường học tập truyền thống đề cao thành tích học tập, ít chưa gian để phát triển đam mê , năng lực ngoại khóa.


Hoàng Lê Minh, cựu sinh viên Đại học Princeton (Princeton University), chia sẻ rằng chương trình Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate – IB) đã giúp em có đã được sự chuẩn bị toàn diện cho hành trình học tập tại Princeton, nơi Minh chọn theo học ngành Kinh tế học sau khi nhận đã được thư mời từ một số trường đại học danh giá ở Mỹ , và Anh, bao gồm Princeton University, UC San Diego, Imperial College London, Warwick University, University of Sheffield, University of Southampton, and Johns Hopkins University.


Chinh phục các trường đại học hàng đầu thế giới: Đâu là công thức “vàng” để thành công? - 1


“Điểm khác biệt của chương trình IB so với các chương trình dự bị đại học khác như AP hay A-Levels đó là giúp học sinh có khả năng xử lý những vấn đề mơ hồ. Điều này đã được thể hiện qua các yêu cầu cốt lõi trong các bài luận , và thuyết trình của môn học Luận văn mở rộng (EE) , Lý thuyết về Kiến thức (TOK). Những môn này đòi hỏi học sinh cần có suy nghĩ cởi mở , và kỹ năng nghiên cứu tương tự như chương trình bậc đại học”, Minh chia sẻ.


Thời gian theo học chương trình IB tại trường Quốc tế Renaissance cũng chính là cơ hội cho Minh trải nghiệm bản thân ở nhiều lĩnh vực, số 1 chính là thông qua các hoạt động ngoài giờ như hội nghị Mô hình Liên Hợp Quốc, sản xuất âm nhạc, hay tham gia các hoạt động tình nguyện. Đây là nguồn hứng khởi để Minh tiếp tục tham gia các lớp về ngôn ngữ và sân khấu trong thời gian học tại Princeton.


“Mỗi bạn nên tận dụng thời gian học phổ thông để khám phá điều mình thực sự đam mê. Hãy luôn giữ tư duy cởi mở sẵn sàng đón nhận mọi cơ hội, bởi chương trình đại học hay là chọn lựa nghề nghiệp tương lai của bạn không chỉ giới hạn trong các môn học mà bạn đã học ở trường”, Minh nhấn mạnh.


Có thể nói, hành trình tiếp cận đại học hàng đầu thế giới nên bắt đầu đến từ việc chọn môi trường học tập bậc phổ thông phù hợp, nơi mỗi học sinh đã được khuyến khích khai phá tiềm năng, nuôi dưỡng đam mê trong nhiều lĩnh vực bên cạnh phát triển tư duy học thuật vững chắc. Đây sẽ là yếu tố quan trọng giúp cho các em xây dựng bộ hồ sơ mang màu sắc cá nhân đa dạng, từ đó giành lấy tấm vé vào trường đại học mơ ước.


Bệ phóng vươn tới đại học đẳng cấp thế giới


Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) là chọn lựa hàng đầu của học sinh trung học phổ thông trên toàn thế giới, nhờ chương trình ưu việt được thiết kế giúp mỗi học sinh phát triển toàn diện cả về học thuật lẫn tính cách cá nhân.


Theo một nghiên cứu từ hơn 4000 sinh viên của International Insight Research Group phối hợp với Tổ chức Tú tài Quốc tế (IBO), học sinh của chương trình IB có tỉ lệ chấp thuận vào các trường đại học Ivy League cao hơn 18% so với toàn bộ khối phổ thông nói chung. Tỉ lệ này cũng cao hơn nhiều đối với các trường đại học hàng đầu bên ngoài Ivy League.


“Chương trình IB hướng đến việc đào tạo một thế hệ trẻ tri thức, say mê học hỏi , và giàu lòng trắc ẩn, sẵn sàng cho mọi thử thách trong tương lai bất định để thành công”, cô Sarah Alexander – Trưởng khối Giai đoạn 5 (Key Stage 5) / Giáo viên môn Quản trị Kinh doanh / Điều phối viên chương trình IB của trường Renaissance chia sẻ.


Chinh phục các trường đại học hàng đầu thế giới: Đâu chính là công thức “vàng” để thành công? - 2


Bên cạnh những thử thách học thuật, học sinh của chương trình IB còn được trang bị những kỹ năng quan trọng như tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, giao tiếp, hợp tác và tư duy sáng tạo.


“Tại Renaissance, những chương trình thú vị như CAS (Sáng tạo – Hành động – Phục vụ) là cơ hội cho học sinh ứng dụng kiến thức đã học vào các hoạt động ngoại khóa, có ý nghĩa phục vụ cộng đồng”, cô Sarah cho biết.


Năm học 2018 – 2019, học sinh tốt nghiệp đến từ Renaissance có tỉ lệ đậu chương trình IB chính là 95% với điểm trung bình IBDP chính là 33. Rất nhiều em đã nhận đã được thư mời từ các trường đại học hàng đầu khắp nơi ở trên thế giới đến từ Mỹ, Anh, Úc cho đến các nước ở châu u , và châu Á.


Năm học 2020, trường Quốc tế Renaissance sẽ cấp học bổng cho chương trình IB 2 năm tại trường cho các học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Tham khảo thêm thông tin về học bổng tại đây.


Chinh phục các trường đại học hàng đầu thế giới: Đâu là công thức “vàng” để thành công? - 3


Được triệu chứng nhận chất lượng toàn diện bởi Hội đồng các trường quốc tế (Council of International Schools), trường Quốc tế Renaissance có chương trình học năng động dành cho học sinh đến từ 2-18 tuổi, bao gồm chương trình Tú tài Quốc tế. Các học sinh tốt nghiệp đến từ trường được nhận vào các trường đại học toàn cầu với điểm trung bình cao hơn điểm trung bình trên thế giới. Địa chỉ: 74 Nguyễn Thị Thập, phường Bình Thuận, quận 7, TP. HCM. Để có thêm thông tin chi tiết, độc giả xem tại đây, email: admissions@renaissance.edu.vn, điện thoại: (028) 3 7733 171.

Không có nhận xét nào:
Write comments