Thạc sĩ Việt tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho tân du học sinh

 

Anh Nguyễn Đức Diện, tốt nghiệp bằng Giỏi Đại học Xây dựng – Khoa Xây dựng Pháp ngữ năm 2016. Đạt học bổng AUF – Châu Á Thái Bình Dương sang Pháp thực hiện thạc sĩ năm 2016-2017.


Sau khi hoàn thành chỉ bằng thạc sĩ xây dựng tại trường Ecole Nationale des Travaux Publics de l`Etat (ENTPE) – trực thuộc Đại học Lyon danh tiếng, chàng trai Việt tiếp tục học thạc sĩ Kinh tế – Master commerce internationale 2017-2019.


Thạc sĩ Việt cho hay, tại Pháp anh đã thực hiện thêm qua gần như tất cả các công việc, điểm danh các công việc tại Pháp cho sinh viên có thể kế đến: phục vụ bàn tại nhà hàng, nhân viên bán hàng, trông trẻ, hướng dẫn viên du lịch, giao hàng (livreur), nhân viên lễ tân, nhân viên thu ngân, tiếp viên sự kiện /nhà cung ứng /người quảng bá sản phẩm…


Thạc sĩ Việt tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm tìm việc thực hiện thêm cho tân du học sinh - 1


Thạc sĩ Nguyễn Đức Diện (trái, ngoài cùng) hiện đang học tiếp bằng thạc sĩ thứ 2 (về Kinh tế) tại Pháp.


Dưới đây là phân tích của anh Diện về những công việc mà du học sinh hay thực hiện số 1 tại Pháp:


Phục vụ nhà hàng (Serveur/serveuse): Đây là công việc rất nhiều dễ dàng cho một bạn sinh viên mới sang có thể kiếm đã được tại Pháp. Tuy nhiên mật độ nhà hàng sẽ giảm dần với độ rộng , to của thành phố. Như là chúng ta ở Paris sẽ rất nhiều dễ dàng tìm kiếm công việc phục vụ trong khi các bạn ở tỉnh sẽ khó hơn.


Làm nhà hàng cũng sẽ chia ra làm nhà hàng tây , nhà hàng ta. Làm nhà hàng tây những chỗ có thể thực hiện như KFC, MC Donald, các tiệm ăn nhanh traiteur, sushi…


Đặc điểm làm cho các nhà hàng này chính là chúng ta cần giỏi tiếng một chút. Giỏi tiếng để thực hiện gì? Để làm hợp đồng cho rõ ràng chuẩn chỉ, để nếu bị chủ áp bức bắt ép còn “bật lại” , đặc biệt là còn để giao tiếp với khách, tuy nhiên theo mình đánh giá khi chúng ta làm việc trong môi trường tây thì mọi người sẽ đã được rất nhiều thứ đặc biệt là phong cách thực hiện việc nghiêm túc, chế độ với nhân viên nghiêm chỉnh và tiền tip nhiều (do văn hóa người tây hay là gửi tiền tip cho nhân viên khi ăn xong)…


Tiếp tục trường hợp thứ hai – sinh viên thực hiện tại nhà hàng Việt Nam, Trung Quốc… Đặc điểm du học sinh làm việc tại đây là ngoại ngữ có thể kém hơn chút, hoặc chưa nói được gì. các bạn trẻ sẽ làm trong môi trường đa số người Việt Nam, đã được cái chưa phải nói tiếng Pháp, tuy nhiên lương lậu có thể thấp hơn, thời gian làm việc có thể nhiều hơn (làm xong việc mới đã được về).


Lời khuyên cho mọi người thực hiện tại các nhà hàng Việt Nam tại Pháp là phải thực hiện hợp đồng lao động thật chuẩn, trong trường hợp có biến cần lôi hợp đồng ngay lập tức. Đã có rất nhiều nhiều trường hợp chủ và nhân viên cãi nhau về chuyện thực hiện ít giờ nhiều giờ trả lương chưa đúng như thỏa thuận,…


Nhân viên bán hàng (Vendeur): Công việc này mình đã làm rất nhiều nhiều nên khá tự tin chia sẻ với mọi người. Tại Pháp có rất nhiều kiểu bán hàng thuê cho sinh viên.


Bởi vì chúng ta còn đi học tuy nhiên chắc chắn các công việc mọi người hướng tới chính là làm các công việc bán hàng part-time. Những công việc này sẽ đem lại cho bạn một khoản tiền tức thì , nhiều, đôi khi làm 5-10 ngày đủ tiền ăn cho vài cả tháng.


Vậy thì bán cái gì, bán cho ai? Tại Pháp nói riêng , và châu u nói chung, hàng tuần hàng tháng có các hội chợ (tiếng pháp chính là foire, salon) tại đây dân cư từ các nơi đến bán các của ngon vật lạ , và đương nhiên người Việt Nam mình cũng đến đó mở ra các quầy bán đủ các thứ.


Vậy công việc của chúng ta chính là sẽ được thuê để đến đó bán trong vài ngày ở hội chợ đó, thông thường họ sẽ lo cho mình đi lại và ăn ở, hàng ngày mình chỉ phải đến quầy để bán hàng.


Công việc diễn ra đến từ 3-7 ngày, sau khi kết thúc hội chợ lấy lương luôn , và lại đi về đi học bình thường. Nói chung công việc này khá thích hợp với sinh viên, mình có thể làm khi mình muốn, tiền kiếm đã được phụ thuộc khả năng bán hàng của từng người lại chưa vất vả mấy.


Trông trẻ (Nounou): Cái này thường hợp lý cho các bạn nữ, yêu trẻ em. Công việc thường sẽ bắt đầu khi bọn trẻ tan học đón chúng nó về và nấu ăn cho chúng nó, chơi với chúng nó đến khi bố mẹ chúng nó về. Nói chung khá nhẹ nhàng đã được trả lương bằng mức lương tối thiểu SMIC có thực hiện hợp đồng như bình thường.


Giao hàng (Livreur): Cái này chắc chỉ phù hợp cho con trai, ở Việt Nam mọi người gọi chính là “shipper” đó. Kiểu này đặc biệt nhiều dân Viêt Nam làm cho các quán sushi, đa số dân giao hàng của sushi toàn chính là người Việt Nam luôn. Mình còn nhớ ngày xưa nghe kể hội người Việt Nam “thầu” giao hàng cả quận 16 Paris luôn.


Thạc sĩ Việt tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho tân du học sinh - 2Quá trình học tập tại Pháp, anh Diện đã trải qua nhiều công việc thực hiện thêm khác nhau.


Tìm việc làm thêm và cân đối thời gian với học tập


Theo thạc sĩ Diện, các du học sinh muốn thực hiện thêm tại Pháp có thể hỏi anh chị bạn bè đi trước, những người đã đi làm rồi, họ cũng sẽ có các mối quan hệ trước.


Các bạn nhớ chuẩn bị sơ yếu lý lịch (CV) , và thư xin việc ổn một chút nếu muốn thực hiện cho Tây, còn ở Việt Nam thì chắc cần “khéo ăn khéo nói” , và nhiệt tình chính là được nhận.


Thông tin việc thực hiện thêm có thể tìm ở các thông báo dán tại bảng tin trường, tòa nhà, công cộng; các trang web như letudiant.fr ; indeed.fr ; emploi.org ; hotessejob.com.


Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân đến từ những trải nghiệm suốt quãng thời gian là du học sinh tại Pháp, anh Diện nhắn nhủ các tân sinh viên: “Khi đã tìm kiếm đã được công việc thực hiện thêm ưng ý, chưa nên tham đi làm quá, thực hiện vừa đủ thôi vì kiếm được nhiều tiền quá cũng sẽ chẳng có thời gian đi tiêu đâu mà tiền đó cũng sẽ đập vào việc… đi học lại đấy, nhiều trường nhiều hệ còn không cho thi lại nữa, tạch môn là học lại cả năm luôn đó”.


Thời gian làm việc cho du học sinh tại Pháp tối đa chính là 964h/năm, tính trung bình chính là vào khoảng 18 tiếng/tuần nếu đi làm cả năm (tương ứng với 53 tuần). Tùy điều kiện mà các bạn có thể phân chia lại thời gian đi làm sao cho phù hợp.


Chẳng hạn, Bạn có thể làm toàn thời gian (tương đương với 35h/tuần) trong suốt 3 tháng hè để tập trung vào việc học trong năm học chính khóa, hoặc kết hợp vừa đi học vừa đi làm đều đặn để có thể về nước hoặc đi du lịch khi hè đến.


Dù phân bổ thời gian như thế nào thì mọi người cũng chưa thể đi thực hiện vượt quá tổng thời gian quy định 964h/năm, nếu vi phạm có thể bị thu hồi visa hoặc thẻ cư trú.


“Sinh viên đi làm thêm thường đã được nhận mức lương tối thiểu (tiếng Pháp gọi chính là SMIC), năm 2019 là 10.03€/h trước khi trả thuế, tương ứng với khoảng 600€/tháng nếu đi thực hiện đều đặn 18 – 20h/tuần.


Các bạn nhớ đã đi làm là phải kí hợp đồng, sau 1 đến 2 ngày thử việc đòi kí hợp đồng luôn. Nếu chủ không kí thì bỏ luôn. Bởi chưa có hợp đồng chính là không có bằng chứng gì để cãi đâu nhé”, anh Diện chia sẻ.


Lệ Thu(ghi)

Không có nhận xét nào:
Write comments