Du học sinh Việt “bật mí” cách tìm việc trong khuôn viên trường đại học Mỹ

 

Nhu cầu tìm việc làm thêm của sinh viên quốc tế chính là điều mà tất cả các bạn đều quan tâm khi đặt chân đến Mỹ. Làm thêm không những giúp mọi người sinh viên có thêm tiền để trang trải cho chi phí hàng ngày mà đồng thời còn cung ứng cho sinh viên nhiều trải nghiệm mới, mở mang kiến thức , rèn luyện các kỹ năng mềm trong cuộc sống.


Cô gái Việt Đinh Huỳnh Quế Dung đang học năm 3 ngành Tâm lý học (Psychology) tại Đại học Daemen College (ở Buffalo, New York).


Từ trải nghiệm bản thân, nữ du học sinh Việt chia sẻ cách tìm việc làm trong trường để kiếm tiền một cách hợp pháp , chưa sợ bị trục xuất. Hiện tại, Quế Dung có khoảng 2,3 công việc trong trường, trong năm học kiếm khoảng $500-$800/tháng, hè kiếm được khoảng $900/tháng (do hè tuần nào cũng được thực hiện 19 tiếng).


“Tiền này thì gia đình mình vẫn phải trả học phí , thuê nhà, mình chỉ lo sinh hoạt phí các kiểu được thôi, Tuy nhiên mà chính là học sinh kiếm nhiêu đó, vừa đi học khá ổn nên mình muốn chia sẻ một phần”, Dung chia sẻ.


Dung cho hay, khi làm thêm du học sinh cần phải đóng thuế hợp pháp, Tuy nhiên cuối năm cũng sẽ được hoàn lại. Những công việc thực hiện ở trong khuôn viên trường đại học môi trường giáo dục sẽ an toàn , và nhàn hơn.


Bên cạnh đó khi làm việc ở các khuôn viên trường đại học sẽ giúp cho bạn tiết kiệm thời gian di chuyển giao thông , và có thêm nhiều mối quan hệ với các thầy cô/nhân viên trong nhà trường.


Các trường ĐH ở Mỹ như một thị trấn thu nhỏ, có đủ các dịch vụ đến từ quầy sách, quán ăn, bưu điện, bệnh viện… nên việc làm cũng đa dạng. Du học sinh có thể làm ở phòng thư tín (mailing room), quán cà phê, “sang” hơn chính là thực hiện những việc “đầu óc” như phòng thí nghiệm, dạy kèm, trợ giảng…


Việc Quế Dung thực hiện chính là phân tích, đánh giá dữ liệu (data analysis and assessment) cho phòng công tác sinh viên (Student Affairs) , trợ lý phân tích dữ liệu cho điều tra nội bộ (Institutional Research) của trường. Ngoài ra, cô là gia sư (tutor) lớp thống kê và tổ chức sự kiện.


Dưới đây chính là 3 “tips” để kiếm được việc thực hiện thêm tốt trong khuôn viên trường của nữ du học sinh Việt:


Tham gia nhiều hoạt động, sự kiện trong trường


Điều thứ số 1 các bạn cần làm chính là tham gia nhiều hoạt động, sự kiện để tạo mối quan hệ và học hỏi cách thực hiện việc, thông tin về trường. Hồi năm nhất, mình cũng tìm không có việc và nộp phỏng vấn toàn bị rớt do mình không phải người Mỹ, tiếng Anh chưa chỉ bằng sinh viên bản xứ, không biết gì nhiều về trường do mới vào, rồi chưa tìm đã được tiếng nói chung vì việc trong trường thường phải tiếp xúc rất nhiều với phụ huynh, học sinh người Mỹ, để nói về trường, quảng cáo trường, etc…


Nhân lúc chưa tìm được việc mọi người nên tình nguyện tham gia hoạt động càng nhiều càng tốt, để thực hiện quen với nhân viên, thầy cô trong trường.


Một việc của mình hiện giờ có chính là do mình quen biết với một cô thực hiện trong trường do tham gia câu lạc bộ chung với cô. Và những việc như hướng dẫn viên du lịch (tour guide) để hướng dẫn học sinh cấp 3 thăm quan trường, hay trưởng nhóm hướng dẫn (orientation leader), hay là tương tự thì cần các bạn phải có tiếng Anh rất giỏi , và rất hiểu rõ về trường thì mới có thể thực hiện được.


Du học sinh Việt “bật mí” cách tìm việc trong khuôn viên trường đại học Mỹ - 1Đinh Huỳnh Quế Dung – sinh viên năm 3 ngành Tâm lý học (Psychology) tại Đại học Daemen College (ở Buffalo, New York) đang thực hiện cùng lúc 3 công việc thực hiện thêm trong khuôn viên trường.


Sơ yếu lý lịch ấn tượng


Các bạn phải làm sơ yếu lý lịch (resume) của mình ấn tượng chút. Đối với mình, mình khá rành công nghệ, nên mấy việc của mình toàn làm excel hoặc liên quan tới máy tính, do ngành học của mình chính là Tâm lý học (psycholog) nên kĩ năng cũng khá khó cạnh tranh khi còn đang cử nhân, do vậy mình mày mò lập trình, photoshop, excel một chút thì đã có thể tìm được việc.


Nhưng do mình không có bằng hay triệu chứng chỉ nên không để vào CV được, nên khuyên các bạn nên tìm đến những khoá học online của EdX hoặc Coursera để đăng kí học , và có chỉ bằng hẳn hoi, để vào resume sẽ ấn tượng hơn.


Mình thì đã được gửi file thực hiện thử để test kĩ năng, sau thầy thấy làm được thì tuyển. Bên Mỹ, mình thấy họ cũng sử dụng google doc, google slide, google sheet… rất nhiều nhiều, nên nếu rành mấy cái này cũng sẽ tiện hơn. Làm cho văn phòng thì còn phải biết trả lời điện thoại, lấy lời nhắn…


Thái độ, phong cách chuyên nghiệp


Đối với việc liên quan đến lớp học như làm gia sư thì các bạn phải cố gắng phát biểu, ngồi bàn đầu, chỉ bài bạn trong lớp, để thầy cô thấy bạn hiểu kiến thức , có kĩ năng truyền đạt để đề nghị tuyển bạn khi cần gia sư.


Du học sinh Việt “bật mí” cách tìm việc trong khuôn viên trường đại học Mỹ - 2Những công việc ngay tại trường đại học giúp cho nữ du học sinh Việt kiếm thêm thu nhập, trau dồi kinh nghiệm quý báu và có những mạng lưới quan hệ tốt hỗ trợ học tập, việc làm.


Khi có được việc rồi thì mọi người nên có thái độ chuyên nghiệp cần có khi đi làm, kể cả ngay từ lúc đi phỏng vấn nữa, chú ý cách ăn mặc trang phục, do họ xem bạn chính là ứng viên thử việc, chứ chưa phải học sinh không.


Nếu bạn thực hiện sai sót gì đó trong một công việc thì sau apply cũng sẽ hơi khó do mấy thầy cô văn phòng đa số là biết nhau, nên cố gắng tạo ấn tượng tốt trong mọi hoàn cảnh, công việc nhé!


“Ban đầu, mình chỉ nghĩ là đi thực hiện có việc thì sẽ giúp cho đỡ được gia đình tự chi trả chi phí sinh hoạt Tuy nhiên mà thực hiện lâu thì có rất nhiều kinh nghiệm.


Mình biết được cách làm việc của người Mỹ , quan trọng chính là tạo mối quan hệ, việc thực hiện ở Mỹ tuyển chủ yếu bằng “networking”, các mối quan hệ mà chị có, người này quen người kia, chẳng hạn như em tham gia CLB mới quen sếp của mình.


Cô mời mình lên phỏng vấn , và giao việc cho mình, cô còn Chia sẻ mình cho Phó Hiệu trưởng của trường khi mà thầy đang tìm học sinh làm việc cho Nhóm dữ liệu sinh viên, nhờ thực hiện nhiều việc mình cũng quen rất nhiều nhiều người quan trọng trong trường nên khi chạy CLB hay là chạy sự kiện thì có nhiều nguồn giúp cho đỡ, với cả du học sinh thì thường cô đơn khó kết bạn do khó khăn văn hoá ngôn ngữ đặc biệt chính là trường mình không có người Việt Nam, học sinh châu Á cũng ít, nên đi làm mình tạo nhiều mối quan hệ cũng giúp cho ích cho tinh thần rất nhiều nhiều.


Mình nộp lên cao học nên không đi làm ngay Tuy nhiên bạn nào đi làm ngay sau khi tốt nghiệp thì có những mối quan hệ đó rất có lợi cho tìm việc hay thực tập”, Quế Dung nhấn mạnh.


Lệ Thu (ghi)

Không có nhận xét nào:
Write comments