Làm thêm ở Úc: Những chuyện kể từ du học sinh ĐH Western Sydney

 

Úc là một trong những quốc gia rất nhiều thoáng trong việc quản lý du học sinh đến từ các nước khác. Trong đó, mỗi du học sinh có thể thực hiện thêm đến 20 giờ/tuần. Lễ , và tết thì đương nhiên chính là thoải mái… cày!


Làm thêm ở Úc: Các chuyện kể đến từ du học sinh ĐH Western Sydney - 1Làm thêm là cách để trải nghiệm cuộc sống, bất kể bạn chính là du học sinh hay là sinh viên sở tại – Ảnh WSU


Chỉ cần chịu khó, không lo tiền ăn ở


Khi đưa con trai Minh Khang sang Úc du học, chị Trần Thị Kiều Mỹ (Gò Vấp – TP Hồ Chí Minh) đã chưa thể ngờ, chỉ sau vài tháng, cậu đã tự lo đã được chuyện ăn, ở. Khoản sinh hoạt phí ở xứ lạ đang chính là gánh nặng của gia đình chị Mỹ bỗng nhiên đã được cất đi đầy bất ngờ.


“Vẫn nghĩ cháu qua bên đó sẽ kiếm việc làm để phụ thêm chi phí, nhưng không thể tin là chuyện ăn uống, ngủ nghỉ, mua sắm, tiêu vặt… cháu lại tự lo được ngay. Vợ chồng tôi có thể thở phào khi chỉ còn lo phần học phí cho cháu”, chị Mỹ chia sẻ.


Minh Khang chưa phải là trường hợp thiểu số. Việc du học sinh Việt Nam ngay khi chân ướt chân ráo đến Úc đã có thể ổn định đời sống tự lập có công rất nhiều lớn của cộng đồng người Việt tại đây, bao gồm cả các hội nhóm du học sinh và cựu du học sinh. Sự hỗ trợ này chính là tài sản vô giá cho bất kỳ sinh viên nào trong hành trình du học.


Linh Trần, cựu du học sinh của ĐH Western Sydney kể rằng, cô đã thật sự phấn khích khi lần đầu tiên cầm đồng tiền mình thực hiện đã được để tự tin bước vào một shop thời trang, sắm cho mình đôi giày ưng ý nhất, điều mà ngày còn học ở Việt Nam, có nằm mơ cô cũng chưa thấy. Và thành quả đó đến từ việc những cựu du học sinh đã tìm giúp cô công việc ngay khi cô đến Sydney.


Dù chỉ thực hiện bán thời gian phục vụ cho một quán phở Việt, Tuy nhiên thu nhập đủ cho Linh có thể tự trang trải hầu hết các nhu cầu sinh hoạt. Các năm tháng học ở đó, cô đã tặng cho mẹ một món quà đầy ý nghĩa: Mời mẹ sang Úc du lịch với kinh phí do chính cô… đài thọ.


Tương tự, Minh Khang, trong dịp về ăn tết năm ngoái, đã… lì xì cho mẹ , và em gái 10 triệu đồng.


Làm thêm ở Úc: Các chuyện kể đến từ du học sinh ĐH Western Sydney - 2Minh Khang, du học sinh Úc đến từ chương trình Trả góp du học của Bella Group – trong ngày chia tay gia đình lên đường sang Úc – Ảnh do gia đình cung cấp


Thực tế, chi phí cho sinh hoạt bao gồm cả ăn ở tại Úc tròm trèm 6,700AUD/tháng. Và nếu biết cân đối thời gian, chịu khó thực hiện thêm, chắc chắn du học sinh cũng sẽ có dư, bởi chỉ thực hiện thêm ở mức trung bình, một du học sinh có thể thu nhập 800AUD/tháng.


Những bài học có giá trị xuyên… lục địa


Ở buổi đi làm đầu tiên, Linh Trần khá tự tin với vốn tiếng Anh của mình Tuy nhiên ngay sau đó là… vỡ mộng. Các thuật ngữ… bếp núc, khẩu vị, kiểu như “Cho một tô ít hành”; “Một tô không cay”… đã khiến Linh bối rối. Cô kể: “Tôi thề, tôi chưa biết shallot là hành lá và onion là hành củ. Thế là nhầm order tùm lum”. Tô phở oder sai, bà chủ cằn nhằn: “Em ăn luôn đi!”. “Tôi ăn, tô phở tôi order sai. Ngon , và mặn. Nước mắt chực rơi”, Linh kể!


Một du học sinh khác, nghe theo lời… tư vấn của bạn bè vốn cũng không nhiều kinh nghiệm, nhận một chân phụ bếp với lời khai trong thư xin việc chính là đã “có kinh nghiệm trong nghề”. Buổi thực hiện đầu tiên của chàng phụ bếp đầy trục trặc khiến cả dây chuyền vất vả theo.


Nhưng đau nhất là cuối buổi, bếp trưởng đã gọi riêng cậu ra, nói: “Tôi nghĩ cậu đã rất thiếu trung thực khi nói mình đã từng phụ bếp. Nghề nghiệp cậu có thể học đến từ tôi. Nhưng tính trung thực thì chỉ chính cậu dạy đã được cho cậu mà thôi!”.


“Bài học ấy tôi đã mang theo suốt đời mình!”, cựu du học sinh này chia sẻ!


Những trục trặc, va vấp trong công việc thực hiện thêm, nếu ở Việt Nam có thể đã được xuề xòa, cười trừ, thì ở Úc, đôi khi nó chính là vấn đề nguy hiểm hoặc cực kỳ nghiêm trọng. Đấy chính là những bài học về thái độ làm việc kỷ luật, sự nghiêm túc, thái độ tập trung, toàn tâm cho công việc. Những bài học này cũng sẽ không có trong bất kỳ giáo trình nào. chúng ta chỉ có thể trải nghiệm nó thông qua trải nghiệm trực tiếp.


PGS TS Trần Hà Minh Quân (Viện trưởng Viện ISB, ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, cựu du học sinh Úc) chia sẻ rằng, tìm kiếm thêm công việc thực hiện thêm chính là những trải nghiệm quý báu để du học sinh tự rèn luyện ý chí thông qua sức chịu đựng; rèn luyện tính uyển chuyển trong nguy cơ hội nhập vào một cộng đồng lạ…


Dĩ nhiên, đã du học thì chuyện học vẫn chính là ưu tiên một. Nhưng, với những du học sinh “con nhà nghèo”, thì việc có thể tự lo được chuyện ăn ở khi tận dụng quy chế làm thêm cho du học sinh của Úc, là điều trên cả tuyệt vời để có thể khẳng định: Du học chưa cần giàu!


Vay du học – Trả góp du học bán phần Cử nhân kinh doanh cùng Education Finance


Nếu không đủ nguy cơ đưa con em đi du học toàn phần, phụ huynh có thể tham khảo gói Education Finance chỉ với khoảng 10 triệu VNĐ/tháng, lấy bằng Cử nhân kinh doanh quốc tế WSU BBUS của ĐH Western Sydney (Úc).


Tìm hiểu thêm tại đây


Văn phòng dự án: Lầu 6, Tòa nhà 79 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP. HCM


Hotline: 0888.700.268 – (84) 028.39.309.128


Email: info@educationfinance.com.vn


Fanpage: www.facebook.com/BellaEducationFinance


TRÚC LINH

Không có nhận xét nào:
Write comments