Du học sinh Việt “bật mí” cách tìm việc trong khuôn viên trường đại học Mỹ

 

Nhu cầu tìm việc làm thêm của sinh viên quốc tế chính là điều mà tất cả chúng ta đều quan tâm khi đặt chân đến Mỹ. Làm thêm không chỉ giúp cho mọi người sinh viên có thêm tiền để trang trải cho chi phí hàng ngày mà đồng thời còn cung cấp cho sinh viên nhiều trải nghiệm mới, mở mang kiến thức , rèn luyện các kỹ năng mềm trong cuộc sống.


Cô gái Việt Đinh Huỳnh Quế Dung đang học năm 3 ngành Tâm lý học (Psychology) tại Đại học Daemen College (ở Buffalo, New York).


Từ trải nghiệm bản thân, nữ du học sinh Việt chia sẻ cách tìm việc thực hiện trong trường để kiếm tiền một cách hợp pháp , và không sợ bị trục xuất. Hiện tại, Quế Dung có khoảng 2,3 công việc trong trường, trong năm học kiếm khoảng $500-$800/tháng, hè kiếm đã được khoảng $900/tháng (do hè tuần nào cũng được làm 19 tiếng).


“Tiền này thì gia đình mình vẫn phải trả học phí , thuê nhà, mình chỉ lo sinh hoạt phí các kiểu đã được thôi, nhưng mà là học sinh kiếm nhiêu đó, vừa đi học khá ổn nên mình muốn chia sẻ một phần”, Dung chia sẻ.


Dung cho hay, khi thực hiện thêm du học sinh cần phải đóng thuế hợp pháp, Tuy nhiên cuối năm cũng sẽ đã được hoàn lại. Những công việc thực hiện ở trong khuôn viên trường đại học môi trường giáo dục cũng sẽ an toàn và nhàn hơn.


Bên cạnh đó khi thực hiện việc ở các khuôn viên trường đại học cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển giao thông , và có thêm nhiều mối quan hệ với các thầy cô/nhân viên trong nhà trường.


Các trường ĐH ở Mỹ như một thị trấn thu nhỏ, có đủ các dịch vụ từ quầy sách, quán ăn, bưu điện, bệnh viện… nên việc làm cũng đa dạng. Du học sinh có thể làm ở phòng thư tín (mailing room), quán cà phê, “sang” hơn chính là thực hiện những việc “đầu óc” như phòng thí nghiệm, dạy kèm, trợ giảng…


Việc Quế Dung làm chính là phân tích, đánh giá dữ liệu (data analysis and assessment) cho phòng công tác sinh viên (Student Affairs) , trợ lý phân tích dữ liệu cho khảo sát nội bộ (Institutional Research) của trường. Ngoài ra, cô là gia sư (tutor) lớp thống kê , tổ chức sự kiện.


Dưới đây chính là 3 “tips” để kiếm được việc làm thêm tốt trong khuôn viên trường của nữ du học sinh Việt:


Tham gia nhiều hoạt động, sự kiện trong trường


Điều thứ nhất các bạn cần làm chính là tham gia nhiều hoạt động, sự kiện để tạo mối quan hệ , học hỏi cách thực hiện việc, thông tin về trường. Hồi năm nhất, mình cũng tìm chưa có việc và nộp phỏng vấn toàn bị rớt do mình không phải người Mỹ, tiếng Anh không bằng sinh viên bản xứ, không biết gì nhiều về trường do mới vào, rồi chưa tìm được tiếng nói chung vì việc trong trường thường phải tiếp xúc rất nhiều với phụ huynh, học sinh người Mỹ, để nói về trường, quảng cáo trường, etc…


Nhân lúc không tìm được việc các bạn nên tình nguyện tham gia hoạt động càng nhiều càng tốt, để làm quen với nhân viên, thầy cô trong trường.


Một việc của mình hiện giờ có chính là do mình quen biết với một cô làm trong trường do tham gia câu lạc bộ chung với cô. Và những việc như hướng dẫn viên du lịch (tour guide) để hướng dẫn học sinh cấp 3 thăm quan trường, hay là trưởng nhóm hướng dẫn (orientation leader), hay tương tự thì cần Bạn phải có tiếng Anh rất nhiều giỏi , rất hiểu rõ về trường thì mới có thể thực hiện được.


Du học sinh Việt “bật mí” cách tìm việc trong khuôn viên trường đại học Mỹ - 1Đinh Huỳnh Quế Dung – sinh viên năm 3 ngành Tâm lý học (Psychology) tại Đại học Daemen College (ở Buffalo, New York) đang làm cùng lúc 3 công việc làm thêm trong khuôn viên trường.


Sơ yếu lý lịch ấn tượng


Các bạn phải thực hiện sơ yếu lý lịch (resume) của mình ấn tượng chút. Đối với mình, mình khá rành công nghệ, nên mấy việc của mình toàn thực hiện excel hoặc liên quan tới máy tính, do ngành học của mình chính là Tâm lý học (psycholog) nên kĩ năng cũng khá khó cạnh tranh khi còn đang cử nhân, do vậy mình mày mò lập trình, photoshop, excel một chút thì đã có thể tìm được việc.


Nhưng do mình không có bằng hay là chứng chỉ nên không để vào CV được, nên khuyên mọi người nên tìm đến những khoá học online của EdX hoặc Coursera để đăng kí học , và có bằng hẳn hoi, để vào resume sẽ ấn tượng hơn.


Mình thì đã được gửi file làm thử để test kĩ năng, sau thầy thấy làm được thì tuyển. Bên Mỹ, mình thấy họ cũng sử dụng google doc, google slide, google sheet… rất nhiều, nên nếu rành mấy cái này cũng sẽ tiện hơn. Làm cho văn phòng thì còn phải biết trả lời điện thoại, lấy lời nhắn…


Thái độ, phong cách chuyên nghiệp


Đối với việc liên quan đến lớp học như làm gia sư thì chúng ta phải cố gắng phát biểu, ngồi bàn đầu, chỉ bài bạn trong lớp, để thầy cô thấy bạn hiểu kiến thức và có kĩ năng truyền đạt để đề nghị tuyển bạn khi cần gia sư.


Du học sinh Việt “bật mí” cách tìm việc trong khuôn viên trường đại học Mỹ - 2Những công việc ngay tại trường đại học giúp nữ du học sinh Việt kiếm thêm thu nhập, trau dồi kinh nghiệm quý báu và có những mạng lưới quan hệ tốt trợ giúp học tập, việc làm.


Khi có được việc rồi thì các bạn nên có thái độ chuyên nghiệp cần có khi đi làm, kể cả ngay đến từ lúc đi phỏng vấn nữa, chú ý cách ăn mặc trang phục, do họ xem bạn là ứng viên thử việc, chứ không phải học sinh không.


Nếu bạn thực hiện sai sót gì đó trong một công việc thì sau apply cũng sẽ hơi khó do mấy thầy cô văn phòng đa số chính là biết nhau, nên cố gắng tạo ấn tượng tốt trong mọi hoàn cảnh, công việc nhé!


“Ban đầu, mình chỉ nghĩ chính là đi thực hiện có việc thì sẽ giúp đỡ được gia đình tự chi trả chi phí sinh hoạt nhưng mà làm lâu thì có rất nhiều kinh nghiệm.


Mình biết đã được cách thực hiện việc của người Mỹ , và quan trọng chính là tạo mối quan hệ, việc làm ở Mỹ tuyển chủ yếu bằng “networking”, các mối quan hệ mà chị có, người này quen người kia, chẳng hạn như em tham gia CLB mới quen sếp của mình.


Cô mời mình lên phỏng vấn , và giao việc cho mình, cô còn Chia sẻ mình cho Phó Hiệu trưởng của trường khi mà thầy đang tìm học sinh làm việc cho Nhóm dữ liệu sinh viên, nhờ thực hiện nhiều việc mình cũng quen rất nhiều nhiều người quan trọng trong trường nên khi chạy CLB hay là chạy sự kiện thì có nhiều nguồn giúp đỡ, với cả du học sinh thì thường cô đơn khó kết bạn do trở ngại văn hoá ngôn ngữ đặc biệt chính là trường mình chưa có người Việt Nam, học sinh châu Á cũng ít, nên đi thực hiện mình tạo nhiều mối quan hệ cũng giúp cho ích cho tinh thần rất nhiều nhiều.


Mình nộp lên cao học nên chưa đi làm ngay Tuy nhiên bạn nào đi làm ngay sau khi tốt nghiệp thì có những mối quan hệ đó rất có lợi cho tìm việc hay thực tập”, Quế Dung nhấn mạnh.


Lệ Thu (ghi)

Không có nhận xét nào:
Write comments