Nữ sinh Tây Đô giành học bổng toàn phần từ trường đại học Top 6 tại Mỹ

 

Giữa tháng 2 vừa qua, Lê Minh Phương Uyên, học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ đã xuất sắc ghi tên mình vào trường đại học Chicago. Theo xếp hạng của trang giáo dục uy tín Usnews & World Report, Đại học Chicago xếp thứ 6 trong các trường Đại học tốt nhất tại Mỹ trong năm 2020, đồng hạng với Đại học Stanford , và Đại học Pennsylvania (Ivy League).


Nữ sinh Tây Đô giành học bổng toàn phần từ trường đại học Top 6 tại Mỹ - 1


Trường Đại học Chicago – một trong những ngôi trường sở hữu nhiều Giải Nobel nhất.


Ngay từ ban đầu, Phương Uyên đã đặt mục tiêu cố gắng nộp hồ sơ vào các trường đại học hàng đầu tại Mỹ, vì nơi đây có mức trợ giúp tài chính hào phóng cho sinh viên. Tuy nhiên, cũng tồn tại rủi ro vì mức độ cạnh tranh khá lớn. Vậy nên, khi nhận đã được thư chấp nhận đến từ Đại học Chicago – ngôi trường mà Uyên yêu thích nhất, em đã hạnh phúc không thể nói nên lời.


Bất cứ ai mắc Phương Uyên, đều ấn tượng bởi cô học trò năng động, tràn đầy nhiệt huyết và tự tin với nụ cười luôn hiện trên môi. Được biết Phương Uyên là học sinh xuất sắc , và là niềm tự hào của trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ. Em luôn đem lại cho trường các thành tích cao trong các cuộc thi học thuật trong và ngoài khu vực. Em cũng chính là học sinh đầu tiên mang về cho trường học bổng “khủng” như thế. 


Nữ sinh Tây Đô giành học bổng toàn phần đến từ trường đại học Top 6 tại Mỹ - 2Phương Uyên , và các bạn học tại trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ


Phương Uyên chia sẻ, có lẽ ban tuyển sinh ấn tượng với hồ sơ của em vì sự đam mê , quyết tâm trong quá trình phát triển bản thân.


Không được tiếp xúc nhiều với những kỳ thi SAT 1, SAT 2 như những bạn học sinh thành phố lớn. Hè năm lớp 11, em đã phải lên TP.HCM, để tham gia lớp học miễn phí 8 tuần, làm quen với SAT rồi về nhà tự ôn tập. Số điểm 1590/1600 SAT1 chính là trái ngọt đầu tiên trong quá trình chinh phục giấc mơ Mỹ của Uyên. Không dừng lại ở đó, Phương Uyên đã rất nhiều cố gắng ôn tập , và thi đã được 790/800 SAT 2 Math, 690/800 SAT 2 Literature , và 117/120 TOEFL. 


Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, Uyên còn gây ấn tượng về tài năng hùng biện. Bằng chứng chính là em đã đã đạt rất nhiều nhiều giải thưởng cao như: Giải nhất cuộc thi tài năng Tiếng Anh OTE 2016, Giải nhất Cambridge Got Talent 2019,… Dù mới theo đuổi bộ môn tranh biện, nhưng Uyên cũng kịp đạt được những thành tích ấn tượng như: Diễn giả giỏi nhất và Đội vượt qua vòng loại với số điểm cao số 1 của Giải tranh biện Hồ Chí Minh mở rộng(Ho Chi Minh Debate Open) 2019; đội về Nhì và Top 10 Diễn giả của Giải tranh biện Hà Nội (Hanoi Debate Tournament) 2019; Xếp hạng thứ 12 trong bảng xếp hạng Novice của giải tranh biện quốc tế Asia World Schools Debating Championship 2019,…


Nữ sinh Tây Đô giành học bổng toàn phần từ trường đại học Top 6 tại Mỹ - 3


Lê Minh Phương Uyên phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh SEAYLP Alumni Summit 2019


Không chỉ có thế mạnh về học thuật, Phương Uyên còn rất nhiều năng nổ , tiên phong trong rất nhiều nhiều hoạt động cộng đồng. Từ lớp 9, Uyên đã bắt tay vào sáng lập dự án xã hội đầu tiên CLB Tiếng Anh EAGLEs, hướng đến mục tiêu xây dựng môi trường vui vẻ , và trau dồi kĩ năng Tiếng Anh cho chúng ta học sinh thành phố. 


Em tiếp tục sáng lập , đồng sáng lập các dự án như dự án từ thiện Đêm Hội Trăng Rằm, CLB tranh biện Hỏa Thuyết,… Với sự đóng góp của mình, đầu năm 2018 em trở thành một trong 5 học sinh Việt Nam đã được Bộ ngoại giao Hoa Kỳ trao học bổng toàn phần, tham dự chương trình lãnh đạo trẻ Đông Nam Á SEAYLP, diễn ra tạiIllinois, Hoa Kỳ. Cuối năm 2019, Uyên là một trong 5 cựu thành viên SEAYLP đến từ Việt Nam, được chọn tham dự hội nghị thượng đỉnh SEAYLP Alumni Summit tại Jarkarta. 


Trong bộ hồ sơ của mình, điều làm Uyên trăn trở nhất chính là bài luận cá nhân, nơi mà em phải cô đọng con người của mình, cho ban tuyển sinh vào đúng 650 từ. Uyên cho biết, mình mắc rất nhiều nhiều khó khăn, vì các phiên bản khác nhau mà Uyên viết, không thể hiện một cách hoàn thiện con người mình. Cuối cùng, Uyên đã quyết định liều lĩnh thử viết một bài thơ, thay vì lối văn xuôi như thường lệ, bài luận ấy mang tên “Little Uyên” (Uyên của thời bé), kể về câu chuyện vì sao em không còn đam mê đọc truyện phiêu lưu nữa.


Nữ sinh Tây Đô giành học bổng toàn phần từ trường đại học Top 6 tại Mỹ - 4Phương Uyên và đồng đội trong cuộc thi tranh biện


Riêng đối với ĐH Chicago, để đáp ứng thêm bài luận phụ “Uncommon Essay”, Uyên đã chọn đề bài “Bạn đang ở trên một chiếc thuyền ở thế kỉ 13, phiêu bạc ở trên biển khơi. Điều gì xảy ra nếu bạn bỗng nhiên bị rớt khỏi rìa trái đất?” 


Đặt mình vào tâm lý của người sống sót sau vụ tai nạn này, Uyên chia sẻ đây là bài luận phụ mà em thích nhất, bởi sự thách đố của đề , việc ban tuyển sinh khuyên rằng “không có cách nào chính là cách viết đúng”. 


Khi đã được hỏi em có chia sẻ kinh nghiệm gì cho Bạn trẻ khác, Cô bé Tây Đô rất lạc quan: “Theo kinh nghiệm của em, miễn là mình cố gắng hết sức, có niềm tin, chưa tự ti về năng lực của mình , và luôn lạc quan cho dù ở những tình thế khó khăn, thì cuối cùng cũng sẽ vượt qua , thành công”. 

Không có nhận xét nào:
Write comments