Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0

 

Những thắc gặp ở trên đã được giải đáp tại hội thảo “Thành công trong tương lai, chưa dừng ở kỹ năng” tại Hà Nội do Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) tổ chức ngày 23/11 buổi với sự tham dự đông đảo của chúng ta trẻ , và phụ huynh.


Đây chính là sự kiện nằm trong chuỗi chương trình của ENZ nhằm cung cấp cho học sinh, sinh viên Việt Nam những kiến thức về xu hướng việc thực hiện trong tương lai cũng như hành trang người trẻ cần chuẩn bị đến từ bây giờ để thích ứng với tương lai nhiều thay đổi đó.


Góp mặt trong hội thảo, ông Ben Burrowes – Giám đốc khu vực Đông Á, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) , ba cựu du học sinh Việt Nam tiêu biểu đã chia sẻ kinh nghiệm , kiến thức đạt đã được khi theo học và làm việc tại New Zealand – quốc gia nói tiếng Anh dẫn đầu thế giới về chỉ số giáo dục chuẩn bị kỹ năng cho tương lai.


Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 1Các diễn giả tham dự buổi hội thảo.


Chú trọng phát triển những kỹ năng mềm


Mở đầu hội thảo,ông Ben Burrowes cho biết: “New Zealand là một đất nước thanh bình với đời sống phát triển số 1 thế giới, do vậy con người ở đây rất nhiều cởi mở, hiếu khách nên thường được gọi là “Kiwi”.


New Zealand chỉ có 8 trường đại học Tuy nhiên cả 8 đều lọt top 3% trường tốt số 1 thế giới (xếp hạng của QS World University Rankings 2019) giúp cho New Zealand trở thành một trong những điểm đến du học đã được rất nhiều nhiều người lựa chọn.


Thời gian gần đây, với các công việc mới, ngành nghề mới xuất hiện và robot có thể thay thế con người thực hiện rất nhiều việc rồi cũng đến lúc con người “tốt nghiệp” những lớp học “tay chân” ấy. Do đó, nhân lực tương lai chắc chắn phải làm những công việc có trình độ cao hơn.


Vì thế, chính phủ New Zealand cũng đặt trọng tâm , có nhiều nghiên cứu, đề xuất khác nhau để thảo luận về vấn đề tương lai của các ngành nghề, từ đó đưa ra đường lối, chính sách phát triển cho các học sinh, sinh viên”.


Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 2Ông Ben Burrowes – Giám đốc khu vực Đông Á, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) chia sẻ tại hội thảo.


Nhưng công nghệ có ảnh hưởng lớn đối với tương lai chưa còn là vấn đề xa lạ , việc đưa công nghệ ứng dụng vào các trường học, cuộc sống đã áp dụng ở nhiều nơi ở trên thế giới.


Nhận biết đã được điều này, chính phủ New Zealand đã sớm xây dựng những chương trình đào tạo, định hướng tất cả người trẻ không chỉ biết cách sử dụng, sáng tạo mà còn thực sự điều khiển được công nghệ.


“Khối kỹ năng mà đã được chính phủ New Zealand đưa vào là những kỹ năng mềm đảm bảo học sinh thích ứng nhanh , tăng sự bền bỉ của mình.


Việc đào tạo các em học sinh trở thành những người học tập suốt đời trở thành một trong những yếu tố then chốt , và quan trọng để các em hòa nhập đã được với một tương lai thay đổi chưa ngừng”, ông Ben nhấn mạnh.


Là một trong 30 sinh viên Việt Nam xuất sắc được nhận học bổng Chính phủ New Zealand vào năm 2017 , và theo học Thạc sĩ Kinh doanh quốc tế tại Đại học Auckland, diễn giả Ngô Duy Quang chia sẻ những kỹ năng mềm như: sáng tạo trong tư duy phản biện, hiểu về bản thân, thực hiện việc cá nhân phải tốt nhất , và cách thực hiện việc nhóm chất lượng.


“Khi mình quan sát thấy xung quanh, có rất nhiều nhiều ý tưởng từ chúng ta đang diễn ra hàng ngày, các yếu tố công nghệ đưa vào ngành truyền thống, gây nên các ứng dụng điện thoại mới, trang web mới, làm cho mọi thứ được tiếp cận dễ dàng hơn , thay đổi hoàn toàn một ngành nghề nào đó. Vì vậy, sự sáng tạo là một thứ rất quan trọng để mình liên tục theo kịp sự thay đổi của xã hội.


Và đặc biệt, càng trải nghiệm càng thấy rằng sáng tạo không chỉ bó hẹp ở một cá nhân mà phải có sự giao thoa từ ý tưởng , và tranh luận “gay gắt”, phản biện của nhiều người để đưa sản phẩm đó phát triển lâu dài”, Duy Quang giải thích về kỹ năng sáng tạo trong tư duy phản biện.


Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 3Duy Quang giải đáp thắc gặp cho các em học sinh, sinh viên.


Nhận học bổng Chính phủ New Zealand năm 2016 và chọn theo học bậc Thạc sĩ ngành Truyền thông quốc tế tại Học viện kỹ nghệ Unitec, diễn giả Lê Kim An Nhiên từng cho ra đời một dự án về sự thay đổi của xã hội qua ống kính nhiếp ảnh và tạo được sức hút với chúng ta trẻ Việt Nam.


Từ câu chuyện của bản thân, An Nhiên đã rút ra những kỹ năng mềm thực sự cần thiết chính là sự thấu hiểu, bảo vệ bản sắc cá nhân, cách đặt câu hỏi , tôn trọng, chấp nhận sự khác biệt.


An Nhiên chia sẻ thêm: “Chúng ta đang sống trong một cộng đồng đa dạng về văn hóa. Nếu chưa có sự khác biệt thì mình sẽ chưa thể học hỏi được. Không phải mình cứ thấy một sự việc rồi mặc định kết quả như vậy vì nhiều khi, cũng sự việc đó, có người lại nghĩ theo hướng khác.


Việc trân trọng , học hỏi sự khác biệt rất quan trọng trong thời đại 4.0 và giúp cho chúng ta văn minh hơn. Muốn tôn trọng , và chấp nhận sự khác biệt thì trước tiên mọi người phải hiểu rõ về nó”.


Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 4Thạc sĩ An Nhiên chia sẻ các kỹ năng mềm cần thiết trong hội thảo.


Như vậy, ngoài những kiến thức chuyên môn, người trẻ cần phải trang bị thêm các kỹ năng mềm phát huy tối đa tiềm năng cá nhân để chưa bị tụt lại phía sau , và nhất định sẽ thành công trong tương lai.


“Để xin việc thành công, quan trọng vẫn là thái độ”


Là một trong những sinh viên Việt Nam xuất sắc nhận được học bổng Chính phủ New Zealand năm 2015 , và theo học bậc thạc sỹ chuyên ngành Tài chính tại Đại học Massey, hiện giữ chức vụ Phụ trách khu vực, Giám đốc điều hành Infinity Blockchain Ventures (Malaysia), anh Trần Minh Duy cho rằng: “Thái độ chính là kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng Tuy nhiên các nhà tuyển dụng lại không ghi trực tiếp vào yêu cầu. Đối với mình, đó là tố chất rất nhiều cao cho mọi người ứng viên, đặc biệt là thái độ thực hiện việc và thái độ tiếp nhận công việc.


Nó đã được chú trọng ở thời đại này bởi vì công nghệ đang phát triển rất nhiều nhanh kéo theo cuộc sống luôn mới mẻ mỗi ngày, chính thái độ tiếp nhận công việc, chấp nhận cái mới, làm đến nơi đến chốn, không sợ cái khó, cái không được học là lý do khiến chúng ta ứng tuyển thành công.


Khi mọi người thể hiện được thái độ đúng đắn ngay từ vòng phỏng vấn đến khi làm việc, chắc chắn các bạn sẽ tiến rất nhiều xa”.


Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 5Diễn giả Minh Duy nói về những tố chất mà nhà tuyển dụng đã , và đang tìm kiếm.


Tâm đắc với kỹ năng này, khán giả Nguyễn Linh đang thực hiện tuyển dụng ở một công ty chia sẻ thêm: “Thái độ như thế nào tác động trực tiếp đến kết quả ứng tuyển chứ chưa phải mỗi chỉ bằng cấp.


Những buổi kiểm tra chuyên môn, tôi có thể chưa tham gia đầy đủ nhưng những buổi kiểm tra thái độ ứng viên, tôi đều tham dự , và đánh giá nghiêm túc. Tôi nghĩ “thái độ” nên được các nhà tuyển dụng sớm cho vào các yêu cầu tối thiểu”.


Ngoài ra, Minh Duy cũng bổ sung những kỹ năng khác như nguy cơ thích ứng (thích ứng với môi trường mới , công nghệ) , và học thêm chuyên môn phụ bên cạnh chuyên môn chính.


Theo Duy, những công ty công nghệ đang gây ra “sức ép” với các công ty truyền thống, bắt buộc đội ngũ nhân viên phải thay đổi. Những bạn trẻ chưa đi thực hiện có lợi thế khi đã được chọn lọc kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho sự biến đổi đó, khác với những người đang đi làm – buộc phải bổ sung kiến thức mới.


Hơn nữa, trong thời kỳ kỷ nguyên số, cần phải có sự hiểu biết về công nghệ mới đang diễn ra. Các bạn có thể chưa trực tiếp thực hiện những công việc đó Tuy nhiên phải tìm tòi về nó và đâu chính là công nghệ ảnh hưởng đến ngành các bạn theo học, nghề Bạn làm trong tương lai.


Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 6Khán giả đặt câu hỏi cho các diễn giả tại buổi hội thảo.


Dưới góc độ của một nhà tuyển dụng, Duy khuyến khích Bạn trẻ bồi dưỡng chuyên môn chính thật vững, bài bản. Song chúng ta cũng phải học thêm một trục chuyên môn phụ bên cạnh chuyên môn chính. Trục chuyên môn phụ cũng sẽ tạo sự khác biệt , giá trị riêng cho mỗi ứng viên.


Để trang bị được những kỹ năng mềm, giúp cho làm chủ tương lai đang nhiều thay đổi, ông Ben Burrowes kết luận các bạn học sinh, sinh viên phải giữ cho mình một cái đầu mở, sẵn sàng tiếp nhận kiến thức mới mỗi giờ.


“Tất cả các kỹ năng mà các diễn giả đã chia sẻ rõ ràng là rất nhiều quan trọng. Nhưng điều cốt lõi mà giáo dục New Zealand hướng đến cho học sinh, sinh viên là dung nạp những nền văn hóa mới, đa dạng chủng tộc , đề cao những giá trị về công bằng giới, giữ gìn môi trường tự nhiên”, ông Ben nói.


Hồng Vân

Không có nhận xét nào:
Write comments