Thạc sĩ Việt tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho tân du học sinh

 

Anh Nguyễn Đức Diện, tốt nghiệp bằng Giỏi Đại học Xây dựng – Khoa Xây dựng Pháp ngữ năm 2016. Đạt học bổng AUF – Châu Á Thái Bình Dương sang Pháp thực hiện thạc sĩ năm 2016-2017.


Sau khi hoàn thành bằng thạc sĩ xây dựng tại trường Ecole Nationale des Travaux Publics de l`Etat (ENTPE) – trực thuộc Đại học Lyon danh tiếng, chàng trai Việt tiếp tục học thạc sĩ Kinh tế – Master commerce internationale 2017-2019.


Thạc sĩ Việt cho hay, tại Pháp anh đã thực hiện thêm qua gần như tất cả các công việc, điểm danh các công việc tại Pháp cho sinh viên có thể kế đến: phục vụ bàn tại nhà hàng, nhân viên bán hàng, trông trẻ, hướng dẫn viên du lịch, giao hàng (livreur), nhân viên lễ tân, nhân viên thu ngân, tiếp viên sự kiện /nhà cung ứng /người quảng bá sản phẩm…


Thạc sĩ Việt tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm tìm việc thực hiện thêm cho tân du học sinh - 1


Thạc sĩ Nguyễn Đức Diện (trái, ngoài cùng) hiện đang học tiếp bằng thạc sĩ thứ 2 (về Kinh tế) tại Pháp.


Dưới đây là phân tích của anh Diện về những công việc mà du học sinh hay là làm số 1 tại Pháp:


Phục vụ nhà hàng (Serveur/serveuse): Đây là công việc rất dễ dàng cho một bạn sinh viên mới sang có thể kiếm được tại Pháp. nhưng mật độ nhà hàng sẽ giảm dần với độ rộng , và to của thành phố. Như là Bạn ở Paris cũng sẽ rất nhiều dễ dàng tìm kiếm công việc phục vụ trong khi Bạn ở tỉnh sẽ khó hơn.


Làm nhà hàng sẽ chia ra thực hiện nhà hàng tây và nhà hàng ta. Làm nhà hàng tây những chỗ có thể làm như KFC, MC Donald, các tiệm ăn nhanh traiteur, sushi…


Đặc điểm làm cho các nhà hàng này là Bạn cần giỏi tiếng một chút. Giỏi tiếng để thực hiện gì? Để thực hiện hợp đồng cho rõ ràng chuẩn chỉ, để nếu bị chủ áp bức bắt ép còn “bật lại” , và đặc biệt chính là còn để giao tiếp với khách, tuy nhiên theo mình đánh giá khi chúng ta làm việc trong môi trường tây thì các bạn sẽ được rất nhiều nhiều thứ đặc biệt là phong cách làm việc nghiêm túc, chế độ với nhân viên nghiêm chỉnh , và tiền tip nhiều (do văn hóa người tây hay gửi tiền tip cho nhân viên khi ăn xong)…


Tiếp tục trường hợp thứ hai – sinh viên thực hiện tại nhà hàng Việt Nam, Trung Quốc… Đặc điểm du học sinh thực hiện việc tại đây chính là ngoại ngữ có thể kém hơn chút, hoặc không nói được gì. các bạn trẻ cũng sẽ thực hiện trong môi trường đa số người Việt Nam, được cái không phải nói tiếng Pháp, tuy nhiên lương lậu có thể thấp hơn, thời gian làm việc có thể nhiều hơn (làm xong việc mới được về).


Lời khuyên cho chúng ta thực hiện tại các nhà hàng Việt Nam tại Pháp là phải làm hợp đồng lao động thật chuẩn, trong trường hợp có biến cần lôi hợp đồng ngay lập tức. Đã có rất nhiều trường hợp chủ và nhân viên cãi nhau về chuyện thực hiện ít giờ nhiều giờ trả lương không đúng như thỏa thuận,…


Nhân viên bán hàng (Vendeur): Công việc này mình đã thực hiện rất nhiều nên khá tự tin chia sẻ với mọi người. Tại Pháp có rất nhiều nhiều kiểu bán hàng thuê cho sinh viên.


Bởi vì chúng ta còn đi học tuy nhiên chắc chắn các công việc mọi người hướng tới chính là làm các công việc bán hàng part-time. Các công việc này sẽ đem lại cho bạn một khoản tiền tức thì và nhiều, đôi khi làm 5-10 ngày đủ tiền ăn cho vài cả tháng.


Vậy thì bán cái gì, bán cho ai? Tại Pháp nói riêng , châu u nói chung, hàng tuần hàng tháng có các hội chợ (tiếng pháp chính là foire, salon) tại đây dân cư đến từ các nơi đến bán các của ngon vật lạ , và đương nhiên người Việt Nam mình cũng đến đó mở ra các quầy bán đủ các thứ.


Vậy công việc của chúng ta là cũng sẽ được thuê để đến đó bán trong vài ngày ở hội chợ đó, thông thường họ cũng sẽ lo cho mình đi lại và ăn ở, hàng ngày mình chỉ phải đến quầy để bán hàng.


Công việc diễn ra từ 3-7 ngày, sau khi kết thúc hội chợ lấy lương luôn , lại đi về đi học bình thường. Nói chung công việc này khá thích hợp với sinh viên, mình có thể thực hiện khi mình muốn, tiền kiếm đã được phụ thuộc khả năng bán hàng của từng người lại không vất vả mấy.


Trông trẻ (Nounou): Cái này thường hợp lý cho chúng ta nữ, yêu trẻ em. Công việc thường sẽ bắt đầu khi bọn trẻ tan học đón chúng nó về , và nấu ăn cho chúng nó, chơi với chúng nó đến khi bố mẹ chúng nó về. Nói chung khá nhẹ nhàng được trả lương bằng mức lương tối thiểu SMIC có làm hợp đồng như bình thường.


Giao hàng (Livreur): Cái này chắc chỉ hợp lý cho con trai, ở Việt Nam chúng ta gọi là “shipper” đó. Kiểu này đặc biệt nhiều dân Viêt Nam làm cho các quán sushi, đa số dân giao hàng của sushi toàn là người Việt Nam luôn. Mình còn nhớ ngày xưa nghe kể hội người Việt Nam “thầu” giao hàng cả quận 16 Paris luôn.


Thạc sĩ Việt tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm tìm việc thực hiện thêm cho tân du học sinh - 2Quá trình học tập tại Pháp, anh Diện đã trải qua nhiều công việc làm thêm khác nhau.


Tìm việc làm thêm , và cân đối thời gian với học tập


Theo thạc sĩ Diện, các du học sinh muốn thực hiện thêm tại Pháp có thể hỏi anh chị bạn bè đi trước, những người đã đi thực hiện rồi, họ sẽ có các mối quan hệ trước.


Các bạn nhớ chuẩn bị sơ yếu lý lịch (CV) , và thư xin việc ổn một chút nếu muốn làm cho Tây, còn ở Việt Nam thì chắc cần “khéo ăn khéo nói” , và nhiệt tình chính là đã được nhận.


Thông tin việc làm thêm có thể tìm ở các thông báo dán tại bảng tin trường, tòa nhà, công cộng; các trang web như letudiant.fr ; indeed.fr ; emploi.org ; hotessejob.com.


Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân đến từ những trải nghiệm suốt quãng thời gian là du học sinh tại Pháp, anh Diện nhắn nhủ các tân sinh viên: “Khi đã tìm kiếm được công việc thực hiện thêm ưng ý, không nên tham đi làm quá, thực hiện vừa đủ thôi vì kiếm được nhiều tiền quá sẽ chẳng có thời gian đi tiêu đâu mà tiền đó cũng sẽ đập vào việc… đi học lại đấy, nhiều trường nhiều hệ còn chưa cho thi lại nữa, tạch môn là học lại cả năm luôn đó”.


Thời gian làm việc cho du học sinh tại Pháp tối đa là 964h/năm, tính trung bình là vào khoảng 18 tiếng/tuần nếu đi làm cả năm (tương ứng với 53 tuần). Tùy điều kiện mà chúng ta có thể phân chia lại thời gian đi làm sao cho phù hợp.


Chẳng hạn, chúng ta có thể thực hiện toàn thời gian (tương đương với 35h/tuần) trong suốt 3 tháng hè để tập trung vào việc học trong năm học chính khóa, hoặc kết hợp vừa đi học vừa đi thực hiện đều đặn để có thể về nước hoặc đi du lịch khi hè đến.


Dù phân bổ thời gian như thế nào thì chúng ta cũng không thể đi thực hiện vượt quá tổng thời gian quy định 964h/năm, nếu vi phạm có thể bị thu hồi visa hoặc thẻ cư trú.


“Sinh viên đi làm thêm thường được nhận mức lương tối thiểu (tiếng Pháp gọi chính là SMIC), năm 2019 chính là 10.03€/h trước khi trả thuế, tương ứng với khoảng 600€/tháng nếu đi làm đều đặn 18 – 20h/tuần.


Các bạn nhớ đã đi thực hiện chính là phải kí hợp đồng, sau 1 đến 2 ngày thử việc đòi kí hợp đồng luôn. Nếu chủ không kí thì bỏ luôn. Bởi không có hợp đồng là không có bằng chứng gì để cãi đâu nhé”, anh Diện chia sẻ.


Lệ Thu(ghi)

Không có nhận xét nào:
Write comments