Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0

 

Những thắc mắc ở trên được giải đáp tại hội thảo “Thành công trong tương lai, chưa dừng ở kỹ năng” tại Hà Nội do Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) tổ chức ngày 23/11 buổi với sự tham dự đông đảo của chúng ta trẻ , phụ huynh.


Đây là sự kiện nằm trong chuỗi chương trình của ENZ nhằm cung cấp cho học sinh, sinh viên Việt Nam những kiến thức về xu hướng việc thực hiện trong tương lai cũng như hành trang người trẻ cần chuẩn bị từ bây giờ để thích ứng với tương lai nhiều thay đổi đó.


Góp mặt trong hội thảo, ông Ben Burrowes – Giám đốc khu vực Đông Á, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) và ba cựu du học sinh Việt Nam tiêu biểu đã chia sẻ kinh nghiệm , và kiến thức đạt được khi theo học và thực hiện việc tại New Zealand – quốc gia nói tiếng Anh dẫn đầu thế giới về chỉ số giáo dục chuẩn bị kỹ năng cho tương lai.


Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 1Các diễn giả tham dự buổi hội thảo.


Chú trọng phát triển những kỹ năng mềm


Mở đầu hội thảo,ông Ben Burrowes cho biết: “New Zealand chính là một đất nước thanh bình với đời sống phát triển nhất thế giới, do vậy con người ở đây rất cởi mở, hiếu khách nên thường đã được gọi là “Kiwi”.


New Zealand chỉ có 8 trường đại học nhưng cả 8 đều lọt top 3% trường tốt số 1 thế giới (xếp hạng của QS World University Rankings 2019) giúp cho New Zealand trở thành một trong những điểm đến du học đã được rất nhiều người lựa chọn.


Thời gian gần đây, với các công việc mới, ngành nghề mới xuất hiện , và robot có thể thay thế con người làm rất nhiều nhiều việc rồi cũng đến lúc con người “tốt nghiệp” những lớp học “tay chân” ấy. Do đó, nhân lực tương lai chắc chắn phải làm những công việc có trình độ cao hơn.


Vì thế, chính phủ New Zealand cũng đặt trọng tâm và có nhiều nghiên cứu, đề xuất khác nhau để thảo luận về vấn đề tương lai của các ngành nghề, từ đó đưa ra đường lối, chính sách phát triển cho các học sinh, sinh viên”.


Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 2Ông Ben Burrowes – Giám đốc khu vực Đông Á, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) chia sẻ tại hội thảo.


Nhưng công nghệ có ảnh hưởng lớn đối với tương lai không còn là vấn đề xa lạ , việc đưa công nghệ ứng dụng vào các trường học, cuộc sống đã áp dụng ở nhiều nơi ở trên thế giới.


Nhận biết được điều này, chính phủ New Zealand đã sớm xây dựng những chương trình đào tạo, định hướng tất cả người trẻ không những biết cách sử dụng, sáng tạo mà còn thực sự điều khiển đã được công nghệ.


“Khối kỹ năng mà đã được chính phủ New Zealand đưa vào là những kỹ năng mềm bảo đảm học sinh thích ứng nhanh , tăng sự bền bỉ của mình.


Việc đào tạo các em học sinh trở thành những người học tập suốt đời trở thành một trong những yếu tố then chốt , và quan trọng để các em hòa nhập đã được với một tương lai thay đổi chưa ngừng”, ông Ben nhấn mạnh.


Là một trong 30 sinh viên Việt Nam xuất sắc được nhận học bổng Chính phủ New Zealand vào năm 2017 , và theo học Thạc sĩ Kinh doanh quốc tế tại Đại học Auckland, diễn giả Ngô Duy Quang chia sẻ những kỹ năng mềm như: sáng tạo trong tư duy phản biện, hiểu về bản thân, làm việc cá nhân phải hiệu quả nhất , và cách làm việc nhóm chất lượng.


“Khi mình quan sát thấy xung quanh, có rất nhiều ý tưởng từ mọi người đang diễn ra hàng ngày, các yếu tố công nghệ đưa vào ngành truyền thống, gây ra các ứng dụng điện thoại mới, trang web mới, thực hiện cho mọi thứ đã được tiếp cận dễ dàng hơn , và thay đổi hoàn toàn một ngành nghề nào đó. Vì vậy, sự sáng tạo chính là một thứ rất quan trọng để mình thường xuyên theo kịp sự thay đổi của xã hội.


Và đặc biệt, càng trải nghiệm càng thấy rằng sáng tạo không những bó hẹp ở một cá nhân mà phải có sự giao thoa đến từ ý tưởng , và tranh luận “gay gắt”, phản biện của nhiều người để đưa sản phẩm đó phát triển lâu dài”, Duy Quang giải thích về kỹ năng sáng tạo trong tư duy phản biện.


Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 3Duy Quang giải đáp thắc mắc cho các em học sinh, sinh viên.


Nhận học bổng Chính phủ New Zealand năm 2016 và chọn theo học bậc Thạc sĩ ngành Truyền thông quốc tế tại Học viện kỹ nghệ Unitec, diễn giả Lê Kim An Nhiên từng cho ra đời một dự án về sự thay đổi của xã hội qua ống kính nhiếp ảnh , và tạo đã được sức hút với mọi người trẻ Việt Nam.


Từ câu chuyện của bản thân, An Nhiên đã rút ra những kỹ năng mềm thực sự cần thiết chính là sự thấu hiểu, bảo vệ bản sắc cá nhân, cách đặt câu hỏi và tôn trọng, chấp nhận sự khác biệt.


An Nhiên chia sẻ thêm: “Chúng ta đang sống trong một cộng đồng đa dạng về văn hóa. Nếu chưa có sự khác biệt thì mình cũng sẽ không thể học hỏi được. Không phải mình cứ thấy một sự việc rồi mặc định kết quả như vậy vì nhiều khi, cũng sự việc đó, có người lại nghĩ theo hướng khác.


Việc trân trọng và học hỏi sự khác biệt rất nhiều quan trọng trong thời đại 4.0 và giúp cho mọi người văn minh hơn. Muốn tôn trọng , chấp nhận sự khác biệt thì trước tiên mọi người phải hiểu rõ về nó”.


Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 4Thạc sĩ An Nhiên chia sẻ các kỹ năng mềm cần thiết trong hội thảo.


Như vậy, ngoài những kiến thức chuyên môn, người trẻ cần phải trang bị thêm các kỹ năng mềm phát huy tối đa tiềm năng cá nhân để chưa bị tụt lại phía sau , và số 1 định sẽ thành công trong tương lai.


“Để xin việc thành công, quan trọng vẫn chính là thái độ”


Là một trong những sinh viên Việt Nam xuất sắc nhận đã được học bổng Chính phủ New Zealand năm 2015 và theo học bậc thạc sỹ chuyên ngành Tài chính tại Đại học Massey, hiện giữ chức vụ Phụ trách khu vực, Giám đốc điều hành Infinity Blockchain Ventures (Malaysia), anh Trần Minh Duy cho rằng: “Thái độ chính là kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng nhưng các nhà tuyển dụng lại chưa ghi trực tiếp vào yêu cầu. Đối với mình, đó chính là tố chất rất nhiều cao cho chúng ta ứng viên, đặc biệt là thái độ thực hiện việc , và thái độ tiếp nhận công việc.


Nó đã được chú trọng ở thời đại này bởi vì công nghệ đang phát triển rất nhanh kéo theo cuộc sống luôn mới mẻ mỗi ngày, chính thái độ tiếp nhận công việc, chấp nhận cái mới, thực hiện đến nơi đến chốn, chưa sợ cái khó, cái không đã được học chính là nguyên do khiến các bạn ứng tuyển thành công.


Khi mọi người thể hiện được thái độ đúng đắn ngay từ vòng phỏng vấn đến khi thực hiện việc, chắc chắn mọi người cũng sẽ tiến rất xa”.


Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 5Diễn giả Minh Duy nói về những tố chất mà nhà tuyển dụng đã , và đang tìm kiếm.


Tâm đắc với kỹ năng này, khán giả Nguyễn Linh đang thực hiện tuyển dụng ở một công ty chia sẻ thêm: “Thái độ như thế nào ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả ứng tuyển chứ không phải mỗi bằng cấp.


Những buổi kiểm tra chuyên môn, tôi có thể chưa tham gia đầy đủ nhưng những buổi kiểm tra thái độ ứng viên, tôi đều tham dự , đánh giá nghiêm túc. Tôi nghĩ “thái độ” nên được các nhà tuyển dụng sớm cho vào các yêu cầu tối thiểu”.


Ngoài ra, Minh Duy cũng bổ sung những kỹ năng khác như nguy cơ thích ứng (thích ứng với môi trường mới , công nghệ) và học thêm chuyên môn phụ bên cạnh chuyên môn chính.


Theo Duy, những công ty công nghệ đang gây nên “sức ép” với các công ty truyền thống, bắt buộc đội ngũ nhân viên phải thay đổi. Các bạn trẻ chưa đi làm có lợi thế khi được chọn lọc kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho sự biến đổi đó, khác với những người đang đi làm – buộc phải bổ sung kiến thức mới.


Hơn nữa, trong thời kỳ kỷ nguyên số, cần phải có sự hiểu biết về công nghệ mới đang diễn ra. Các bạn có thể không trực tiếp làm những công việc đó Tuy nhiên phải tìm tòi về nó , và đâu là công nghệ ảnh hưởng đến ngành mọi người theo học, nghề chúng ta thực hiện trong tương lai.


Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 6Khán giả đặt câu hỏi cho các diễn giả tại buổi hội thảo.


Dưới góc độ của một nhà tuyển dụng, Duy khuyến khích Bạn trẻ bồi dưỡng chuyên môn chính thật vững, bài bản. Song các bạn cũng phải học thêm một trục chuyên môn phụ bên cạnh chuyên môn chính. Trục chuyên môn phụ sẽ tạo sự khác biệt , và giá trị riêng cho mỗi ứng viên.


Để trang bị đã được những kỹ năng mềm, giúp cho làm chủ tương lai đang nhiều thay đổi, ông Ben Burrowes kết luận các bạn học sinh, sinh viên phải giữ cho mình một cái đầu mở, sẵn sàng tiếp nhận kiến thức mới mỗi giờ.


“Tất cả các kỹ năng mà các diễn giả đã chia sẻ rõ ràng chính là rất nhiều quan trọng. Nhưng điều cốt lõi mà giáo dục New Zealand hướng đến cho học sinh, sinh viên chính là dung nạp những nền văn hóa mới, đa dạng chủng tộc , đề cao những giá trị về công chỉ bằng giới, giữ gìn môi trường tự nhiên”, ông Ben nói.


Hồng Vân

Không có nhận xét nào:
Write comments