Quay số visa H1-B và cạnh tranh khốc liệt cơ hội ở lại Mỹ sau tốt nghiệp

 

Dưới đây chính là bài chia sẻ đến từ kỹ sư người Việt tại Mỹ Khoa Trần – Kỹ sư Phát triển tự động hóa, bộ phận Nghiên cứu , Phát triển ở công ty Voith Digital Solutions (trụ sở bang North Carolina, Mỹ) về visa H1-B.


Visa H-1B chính là gì?


Chương trình H-1B visa cho phép các doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh cho những lao động nước ngoài thực hiện công việc chuyên môn đến Mỹ để làm việc.


Các công việc chuyên môn chính là các công việc đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật hoặc lý thuyết trong những lĩnh vực chuyên ngành số 1 định như kỹ thuật, khoa học, lập trình máy tính , luật.


H-1B Visa là visa “Không định cư”. Những người giữ visa “Không định cư” chỉ có thể ở lại Mỹ trong một khoảng thời gian có hạn. H-1B được đưa ra cho giai đoạn tối đa chính là 6 năm. Trong những trường hợp nhất định, các cá nhân có thể gia hạn ở trên mức tối đa 6 năm.


H-1B Visa nhằm mục đích để người lao động có thể tạm thời vào Mỹ bằng H-1B visa trong khi nộp hồ sơ xin thường trú chỉ bằng loại visa khác , và thu hút chuyên viên đến từ khắp nơi ở trên thế giới đến làm việc trong những ngành đang phát triển nhanh tại nước Mỹ mà thị trường lao động chưa đáp ứng kịp so với tốc độ tăng trưởng.


Quay số visa H1-B và cạnh tranh khốc liệt cơ hội ở lại Mỹ sau tốt nghiệp - 1


H-1B visa chính là visa “không định cư”.


Quá trình quay số


Tổng cộng có 85.000 hồ sơ được chọn mỗi năm qua hình thức chọn ngẫu nhiên đã được thực hiện bởi máy tính. Trong đó bao gồm 20.000 hồ sơ dành cho bằng cấp cao (Thạc sĩ trở lên) thường được gọi là Masters Cap. Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) sẽ quay số cho nhóm này trước.


Những hồ sơ chưa được chọn sẽ được quay lại cho nhóm 65.000 còn lại. Nói cách khác, nhóm Master Cap sẽ có 2 cơ hội quay số cho 2 nhóm. Theo USCIS, nếu nộp hồ sơ với bằng Master thì cũng sẽ có thêm 16% cơ hội so với bằng cử nhân.


Nhóm 65.000 này được gọi chính là H1B bình thường (Regular H1-B Cap) dành cho các hồ sơ chưa thuộc nhóm Master Cap. Trong đó có 6.800 chỗ đã được dành riêng ra cho Singapore , và Chile. Vậy nên nếu du học sinh từ các nước này cũng sẽ tự động được chọn nếu lượng hồ sơ không ở trên 6,800. Nếu vượt qua thì những người không được chọn cũng sẽ cùng tham gia quay số.


Tuy nhiên, nếu bạn đã được máy chọn không có nghĩa là bạn cũng sẽ đã được chắc chắn có Working Visa H1-B. Những hồ sơ này cũng sẽ được kiểm tra kỹ càng xem có đầy đủ, thuyết phục hay không. Quá trình này đôi khi đòi hỏi cần thêm bằng chứng đến từ bên công ty bạn đang làm.


Hạn cuối nộp hồ sơ là vào ngày 1/4 hàng năm, thường mất 1 tuần để máy tính chọn đủ số lượng để đưa vào xét duyệt. Trong năm 2019, có 201.011 hồ sơ nộp vào.


Vào ngày 5/4/2019, USCIS đã tuyên bố họ đã chọn đủ số hồ sơ cần thiết để xét duyệt. Kết quả sẽ có trước đầu tháng 10. Các hồ sơ đăng ký với dịch vụ trả tiền “Premium Process” sẽ biết kết quả sớm, vào tầm tháng 6.


Một chút thông tin bổ sung, để được xét trong diện H1-B Master Cap, các bạn buộc phải thỏa mãn vài điều kiện. Yêu cầu theo nguyên mẫu tiếng Anh như sau:


1/ U.S. based institution


2/ Public or non-profit in nature


3/ Has been accredited by a nationally recognized accrediting agency


Cái thứ nhất có nghĩa là trường tại Mỹ. Cái thứ 2 nghĩa là chỉ chấp nhận trường công lập hoặc trường không chạy theo lợi nhuận. Cái thứ 3 nghĩa là trường được cấp chứng chỉ bảo đảm chất lượng bởi 1 cơ quan quốc gia. Do vậy, Bạn cần chú ý khi chọn trường học bậc thạc sĩ xem họ có thỏa mãn những điều kiện này chưa trước nhé.


Thêm 1 luật mới thay đổi chính là vợ hoặc chồng của người đã được H1-B (tức chính là H4) sẽ chưa đã được phép đi thực hiện hợp pháp nữa.


Quay số visa H1-B và cạnh tranh khốc liệt cơ hội ở lại Mỹ sau tốt nghiệp - 2Kỹ sư Khoa Trần – tác giả bài viết.


Sẵn nói luôn, nếu mọi người có bằng cấp cao như thạc sĩ trở lên được nhận H1B, chúng ta sẽ dễ dàng hơn khi xin cấp cho thẻ xanh với dạng EB-2 dành cho người có tài năng hoặc chỉ bằng cấp vượt trôi (EB-2: This one is for those that have exceptional ability, qualify for a National Interest Waiver, or have an advanced degree).


Còn mọi người với bằng cử nhân (Bacholor Degree) cũng sẽ vào nhóm EB3 (EB-3: This third level is for those with bachelor’s degrees, those with more than two years of experience (skilled work), and those with less than 2 years of experience (unskilled work)).


Thời gian chờ xét của EB2 cũng sẽ nhanh hơn EB3, cụ thể thì mình không nắm được. Nhưng chắc chắn bỏ thêm 1-2 năm học thạc sĩ vẫn tốt hơn nhiều, đúng không.


Vài dòng chia sẻ, chúc chúng ta thành công.


Khoa Trần


(Từ North Carolina, Mỹ)

Không có nhận xét nào:
Write comments