5 bí quyết “giắt túi” để chinh phục bất kỳ học bổng nào

 

Tìm hiểu thật kỹ về học bổng mình muốn apply


Thông thường, các học bổng chính phủ hoặc các học bổng toàn phần từ các trường, đơn vị tài trợ… sẽ có thông tin , đợt apply cụ thể hàng năm, ít khi có các thay đổi lớn. Vì vậy, để chuẩn bị hồ sơ của mình một cách hoàn thiện nhất, Bạn hãy dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về điều kiện, các yêu cầu, thời gian nộp hồ sơ… của từng học bổng.


Học bổng này dành cho ai? Sinh viên quốc tế hay chỉ dành cho sinh viên của quốc gia đó? Nếu dành cho sinh viên quốc tế thì liệu có giới hạn quốc gia hay lãnh thổ hay là không?


Học bổng dành cho chương trình nào? Phổ thông, cao đẳng, đại học hay là sau đại học?


Học bổng đó chính là các loại nào? Là học bổng du học toàn phần hay chỉ cấp một phần?


Bạn cần cung ứng thông tin, chỉ bằng cấp nào trong hồ sơ xin cấp học bổng du học này? Bằng cấp nào cần được dịch , công chứng? Công chứng ở đâu cũng đã được hay là phải qua một cơ sở chỉ định?


Bạn phải có thư giới thiệu từ ai , như thế nào?


Thời gian nộp học bổng như thế nào? Nộp qua email hay qua đường bưu điện hay cả hai?


Điều này nghe thì rất nhiều dễ, nhưng nếu làm chưa tốt bước này thì trong quá trình làm hồ sơ, mọi người sẽ có thể tốn rất nhiều nhiều thời gian , và công sức để làm những thứ mà lẽ ra đã có thể chuẩn bị ngay từ ban đầu. Một ví dụ như trường đại học yêu cầu thư giới thiệu phải nộp bản cứng có chữ ký của người giới thiệu, nhưng nếu bạn không để ý chi tiết này đến sát ngày nộp hồ sơ mới nhận ra, thì bạn phải chuẩn bị lại đến từ đầu , hối thúc người đã giúp mình viết thư giới thiệu.


Bắt đầu quá trình thực hiện hồ sơ càng sớm càng tốt


Một bộ hồ sơ thông thường (chưa kèm bài luận xin học bổng hay thư giới thiệu) đã tốn kha khá thời gian để chuẩn bị. Từ việc dịch, công chứng giấy tờ cá nhân, xin bảng điểm… cho đến viết bài luận, điền hồ sơ – quá trình này có thể kéo dài đến 2 tháng.


Chưa kể, để đủ điều kiện apply, đa số các chương trình yêu cầu trình độ tiếng Anh hoặc các chứng chỉ khác và từ lúc thi cho đến lúc có chứng chỉ cũng phải mất vài tuần. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng khả năng đỗ của mình lên cao nhất có thể, thì hãy chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt.


Bài luận, bài luận, bài luận


Bài luận, thư xin học bổng, thư thể hiện nguyện vọng… nói chung đây chính là “linh hồn” của một bộ hồ sơ xin học bổng. Mỗi chương trình hay mỗi trường lại có những yêu cầu khác nhau hay là các câu hỏi gợi ý khi viết bài luận khác nhau, chính vì thế nếu bạn muốn làm nhiều hơn một bộ hồ sơ du học, thì bạn cũng cần phải chuẩn bị từng đó bài luận.


Không có mẫu số chung cho một bài luận hoàn hảo, do kết quả của mỗi đợt lại dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, chưa phải vì thế mà chúng ta không thể chuẩn bị cho bản thân một bài luận tốt nhất có thể. Một người bạn của mình đã nói: “Một bài luận hay là có thể thay đổi cả cuộc đời”.


Khó có thể nói đã được bài luận của bạn có hay hay không, Tuy nhiên ít nhất bạn cũng có thể kiểm soát được việc bài luận của mình có sai lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, lỗi dùng đến từ nào không; bài luận của mình sẽ đúng “đề bài” hay không; và những dẫn chứng, thông tin mình đưa ra có chính xác hay là không. Bạn có thể nhờ bạn bè, thầy cô giáo, hay là những người có kinh nghiệm giúp cho đỡ đọc , và chỉnh sửa bài luận cho mình.


Những người có kinh nghiệm có thể có những lời khuyên hữu ích giúp các bạn định hình đã được nội dung bài luận mình cần viết chính là gì, làm sao để làm nổi bật dấu ấn cá nhân của mình và có thể sát sao trả lời đã được các câu hỏi hay yêu cầu của học bổng.


5 bí quyết “giắt túi” để chinh phục bất kỳ học bổng nào - 1Minh Phương từng du học tại Đại học Turku, Phần Lan.


Chuẩn bị tư tưởng thật tốt , lên kế hoạch B, C, D…


Apply học bổng chưa bao giờ là việc dễ dàng. Ngoại trừ một số rất rất ít mọi người trẻ có hồ sơ siêu “khủng”, nộp đâu cũng trúng thì đa số các ứng viên có hồ sơ khá tưà tựa nhau: điểm GPA tốt, điểm tiếng Anh cũng đủ điều kiện, 1-2 hoạt động ngoại khoá, tình nguyện, 1-2 vị trí thực tập hoặc tham gia CLB… Vậy làm sao để có thể thực hiện nổi bật bản thân mình , và thuyết phục ban hội đồng cấp cho mình học bổng trị giá hàng trăm triệu đồng (thậm chí hàng tỷ đồng!)?


Chính vì vậy, hãy chuẩn bị cả kế hoạch B, C, D …cho bản thân khi kế hoạch A chưa thành. Kế hoạch B có thể là học bổng bán phần cho một trường thấp rankings hơn một chút. Kế hoạch C có thể là một chương trình khác ở một nước khác kém cạnh tranh hơn, v…v. Kế hoạch D có thể là lùi lại 1 năm để làm “đẹp” thêm hồ sơ của mình, năm sau ta apply lại đến từ đầu!


Quan trọng nhất chính là tư tưởng của bản thân: Apply học bổng thất bại chính là chuyện bình thường, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc mọi cơ hội cho mình đã hết. Có sức khoẻ là có tất cả!


Đầu tư cho bản thân!


“Đầu tư” vào bản thân lâu dài chứ không phải đầu tư vào các đồ “tiêu sản” (Tiêu sản tức là tiêu vào cái đó chính là thôi coi như tiền thì hết rồi Tuy nhiên mà lợi ích thì không có hoặc rất ít, ví dụ như chính là mua một cục nến thật thơm thật xịn, đốt lên thì thích đấy nhưng mà đốt lên cũng là hết, mà chưa đốt thì cũng khó mà quy đổi lại ra tiền được).


Không ai tích luỹ kiến thức hộ bạn được, chỉ có bạn tự chủ động làm đã được điều đó mà thôi: dành thời gian và tiền bạc để mua và đọc các cuốn sách có ích cho việc phát triển bản thân, các khoá học kỹ năng ngắn hạn, học ngoại ngữ bài bản…


Những khoản “đầu tư” này cũng sẽ đem lại lợi ích lâu dài cho các bạn, dù ngay tại thời điểm “tiêu tiền” thì không chắc các bạn đã nhận ra đâu.


Làm đã được hết cả 5 điều này rồi thì chúng ta cũng đã sẵn sàng apply học bổng rồi đấy, chúc Bạn may mắn nhé!


Thạc sĩ Bùi Minh Phương

Không có nhận xét nào:
Write comments