Các trung tâm dạy thêm tư nhân Hàn Quốc “kêu cứu” giữa dịch Covid-19

 

Hiệp hội Hagwwons Hàn Quốc (KAH) ngày 5/3 cho biết đã đề xuất lên chính phủ hỗ trợ một nửa số tiền thất thu hàng tháng cho các trung tâm dạy thêm tư nhân.


Số tiền thua lỗ hàng tháng này đã được tính trên số liệu các đơn vị gửi về cơ quan thuế quốc gia. Số tiền trợ giúp cũng sẽ được dùng để giúp đỡ các giáo viên, các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục tư nhân.


Hiệp hội này cũng cho biết các trung tâm dạy thêm tư nhân đã chi rất nhiều tiền khử trùng các cơ sở vật chất cũng như mua sản phẩm vệ sinh để bảo đảm an toàn cho học sinh.


Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành tại Hàn Quốc, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa yên tâm để gửi con cái tới các trung tâm dạy thêm này.


Các trung tâm dạy thêm tư nhân Hàn Quốc “kêu cứu” giữa dịch Covid-19 - 1Một trung tâm dạy thêm tư nhân tại Seoul phải đóng cửa do tác động của dịch Covid-19.


Bà Kim Tae-yun, một phụ huynh 38 tuổi, cho biết cũng sẽ chưa cho con gái quay trở lại trung tâm tiếng Anh tư nhân, nơi em theo học TOEFL, cho tới khi tình hình dịch bệnh diễn biến tích cực hơn.


Bà Kim cho biết bà cảm giác chưa an tâm về quá trình khử trùng tại các trung tâm dạy thêm tư nhân và việc gửi con cái theo học tại đây chỉ thực hiện gia tăng nguy cơ các em bị nhiễm bệnh.


Hiện hầu hết trung tâm dạy thêm tại Hàn Quốc đã lùi lịch hoạt động trở lại. Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã lùi thời gian bắt đầu học kỳ mùa xuân với tất cả các trường mẫu giáo , trung học cơ sở trên toàn quốc lại 3 tuần. Theo đó, học kỳ mùa xuân cũng sẽ bắt đầu vào ngày 23/3.


Roland Choi, chủ sở hữu một học viện tiếng Anh tư nhân ở tỉnh Gyeonggi, cho biết hoàn cảnh sống của gia đình anh đang lâm vào cảnh khó khăn.


Anh Choi chia sẻ tình hình đang rất nhiều trở ngại , và anh chưa biết trung tâm của mình sẽ còn cầm cự đã được bao lâu. Anh cũng cho rằng chính phủ nên trợ giúp tài chính cho các trung tâm dạy thêm tư nhân trong tình hình khó khăn hiện nay.


Hiệp hội KAH cho biết các trung tâm dạy thêm tư nhân đã phải hoàn học phí cho học sinh khi các lớp học bị đóng cửa Tuy nhiên họ vẫn phải trả chi phí thuê mặt chỉ bằng , lương cho giáo viên.


Chủ tịch hiệp hội Park Jong-deok cho rằng nếu tình trạng các trung tâm dạy thêm tư nhân đóng cửa còn tiếp tục kéo dài, nhiều đơn vị cũng sẽ không thể phục hồi tài chính và sự hỗ trợ của chính phủ chính là cực kỳ cần thiết để giảm tải gánh nặng này.


Minh Hương


Theo Korea Times

Không có nhận xét nào:
Write comments