Du học Anh chi phí có đắt như lời đồn hay không?

 

Học phí: từ 9.000 đến 58.600 bảng Anh/năm

Học phí cho sinh viên quốc tế tại Vương quốc Anh có sự dao động lớn do chênh lệnh về trường học,
ngành, vị trí học… Ví dụ, ngành Y, Dược thường có học phí cao hơn (yêu cầu đầu vào cũng cao hơn)
các ngành xã hội, hay các ngành yêu cầu thực hành, thí nghiệm sẽ tốn kém hơn. Dù vậy, thời gian học tại Anh ngắn hơn 1 năm so với nhiều quốc gia như Úc, Hà Lan, Mỹ (3 năm cho hệ cử nhân, 1 năm cho
hệ thạc sĩ), vì vậy, bạn có thể tiết kiệm kha khá 1 năm học phí cũng như chi phí sinh hoạt.
Chính vì vậy, khi so sánh chi phí du học, bạn nên xem xét TỔNG CHI PHÍ cả quá trình du học chứ khôngchỉ học phí hay tổng chi phí 1 năm học.


Nhà ở: trung bình 8.000 bảng Anh/năm

Chi phí nhà ở và các chi phí đi kèm (điện, nước, internet…) sẽ khá đắt đỏ ở các thành phố lớn, đặc biệt là thủ đô London. Chính vì vậy, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các thành phố có mức sống dễ chịu hoặc
các vùng ngoại ô thay vì khu vực trung tâm để tiết kiệm chi phí
Ước tính chi phí chỗ ở cho sinh viên tại Anh (theo từ báo cáo của UCAS về giá thuê nhà dựa
London là £8,073 (~US$11,400) mỗi năm học (9 tháng/ 39 tuần) – theo UCL. Rẻ nhất là £500 / tháng
(theo UCAS)
Giá 1 phòng đơn trong căn hộ thuê chung khu vực phía Đông vào khoảng £435 – £750/tháng, còn khu trung tâm phía đông, chẳng hạn Nottingham, chi phí 1 phòng đôi mỗi tháng là £340 – £450
Vùng Tây Bắc Anh Quốc, cụ thể là Liverpool, giá thuê phòng đơn ở mức dễ chấp nhận hơn – vào khoảng £210 – £550.

Các lưu ý khi tìm nhà ở:


 • Ở kí túc xá chưa chắc đã rẻ hơn thuê phòng bên ngoài bới bạn có thể share phòng và chia sẻ các chi phí sinh hoạt
 • Chất lượng nhà ở, vị trí nhà và hình thức ở cũng đóng vi trò quan trọng trong việc xác định chi phí
 • Nhiều du học sinh lựa chọn sống trong ký túc xá trường năm học đầu trước khi chuyển đến một căn hộ
 • thuê chung với những sinh viên khác.
 • Nhiều trường đại học cho phép sinh viên tự nấu nướng trong học xá, đồng thời có khu nhà ăn riêng, với
 • giá thuê nhà đã bao gồm chi phí các bữa ăn.

Ăn uống, hàng tiêu dùng: 145 đến 260 bảng Anh/tháng

Giá cả dành cho thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh tại Anh khá đắt. Tuy nhiên, nhiều du học sinh lựa chọn mua đồ tại các khu chợ hoặc cửa hàng ở phố người Hoa, chi phí sẽ giảm đáng kể. Hơn nữa, nhiều du học sinh lựa chọn cùng nấu ăn chung để giảm tối đa chi phí sinh hoạt. 

Trừ việc mua các đồ làm bếp ban đầu, bạn sẽ mất khoảng £25 – £42/tuần để mua các nguyên liệu ở siêu thị / chợ. Tất nhiên khi đã kết bạn và quen thân với bạn chia nhà chung, bạn có thể khám phá ra nhiều cách thông minh hơn như “góp gạo thổi cơm chung” với bạn bè và mua sỉ ở các siêu thị giá rẻ để tận dụng mức giá ưu đãi.

Tốt nhất bạn không nên nghĩ tới việc ăn quán thường xuyên, chi phí sẽ phụ trội đáng kể, trừ phi gia đình bạn đủ sức chi trả khoản phí này. Trung bình một bữa ăn tại nhà hàng mất khoảng £12.
Mua lại các vật dụng cũ (đương nhiên là tùy vật dụng) hoặc tận dụng từ chủ cũ cũng là ý tưởng hay: đồ chùi rửa, vật dụng nhà bếp, xà phòng, dầu gội… Tùy theo thói quen chi tiêu, bạn có thể tốn từ £35-£55 mỗi tháng hoặc hơn để mua đồ tạp hóa, gia dụng.

Chi phí đi lại, Internet, điện thoại, và các tiện ích khác: 70 – 150 bảng Anh/tháng

Nếu bạn trọ học tại khu học xá của trường thì chi phí thuê phòng nhiều khả năng sẽ bao gồm cả gas, điện, nước và Internet. Còn nếu thuê nhà riêng, bạn sẽ phải tự trả các khoản này. Vì vậy, nhiều sinh viên chọn thuê nhà chung với bạn bè để giảm thiểu các chi phí. Khoản này có thể ở trong bất cứ mức nào, từ £10/ tuần cho toàn bộ các hóa đơn, tùy vào thời gian trong năm.

Tiền điện thoại tốn ít nhất £15/ tháng, biết rằng chi phí cho dịch vụ di động sẽ dao động tùy vào nhà cung cấp và gói cước bạn đang sử dụng. Về dịch vụ DSL/Internet: Hầu hết các công ty tính phí cơ sở
£5/tuần cho đường truyền DSL tiêu chuẩn ở Anh.
Một khoản chi không thể không tính đến là phương tiện công cộng, vào khoảng £540 – £600/ năm.

Trong trường hợp khoảng cách từ nhà đến trường không quá xa, hãy nên tận dụng xe đạp hoặc đi bộ vào những mùa thời tiết thuận lợi. Nếu đi bằng phương tiện công cộng, mỗi tuần bạn cần chi ít nhất £10, nhiều hơn nếu bạn sống ở London. Thế nên, bạn nhớ tìm hiểu kỹ khoảng cách từ nhà đến trường khi chọn chỗ ở.
Một số trường có các tuyến xe bus riêng, nhờ vậy sinh viên có thể được đi lại miễn phí hoặc giảm giá.

Bạn có thể lưu ý vấn đề này khi tìm nhà.

Bảo hiểm: 150 – 3.000 bảng Anh/năm

Bảo hiểm y tế, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm nhà ở… tùy theo nhu cầu và yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân và tài sản mà bạn sẽ cần mua các loại bảo hiểm này. 

Thông thường, bạn sẽ phải trả £675 (£150 mỗi năm, cộng £75 cho thời hạn 4 tháng đến khi visa hết hạn).

Là sinh viên quốc tế theo học một chương trình toàn thời gian kéo dài trong vòng 6 tháng trở lên, bạn sẽ nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí ở Anh, dưới sự bảo trợ của Dịch vụ Y tế quốc gia
(NHS). 

Tuy nhiên, sinh viên nộp đơn xin visa sang Anh sẽ phải đóng thêm một khoản phụ phí y tế là £150/năm (£75 nếu dưới 6 tháng trong chương trình NHS).

Sách và tài liệu học tập: 600 bảng Anh/năm

Tùy vào khóa học, bạn có thể sẽ chi ít nhất 30 bảng mỗi tháng tiền sách và các tài liệu khác. Các sách học những môn như Tài chính hay Kinh doanh thường rất đắt, có thể lên tới 40, 50 bảng Anh/quyển.
Theo kinh nghiệm của các du học sinh Việt Nam tại Anh, sách các chuyên ngành khác có thể rẻ hơn, nhưng có những môn bạn sẽ phải mua đến 2,3 đầu sách một lúc nên tốt nhất là bạn nên tận dụng tối đa
thư viện trường hoặc sách điện tử. Ngoài sách, bạn nên dành khoảng £7 một tuần cho các chi phí như in ấn, bút, vở viết… Công cụ quản lý tài chính sau của UCAS

Du lịch, giải trí, thể thao: từ 200 – 800 bảng Anh/năm

Đi du học không chỉ là lên lớp, đi siêu thị và về nhà. Bạn còn có nhu cầu kết bạn và tham gia các hoạt động xã hội, luyện tập thể thao. Do đó, trong số các khoản phí cần chuẩn bị, bạn cũng cần trích một
phần cho việc giải trí, chẳng hạn như đi xem phim (khoảng £10), tập thể hình (phí phòng tập khoảng £30/tháng) hay thử một nhà hàng mới. 
Tóm lại một buổi tối đi chơi (ngoài London) trung bình sẽ ngốn của bạn chừng £30, chưa kể ở một số dịp, có thể bạn cũng sẽ phải dành ra một khoản để mua quà cho bạn bè (ví dụ như khi được mời đến một bữa tiệc sinh nhật).

Nhưng giải trí không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với những khoản chi “cắt cổ”! Vương quốc Anh sở hữu rất nhiều công trình lịch sử, văn hóa rất đáng để tham quan (và nhiều trong số đó là các bảo tàng, phòng tranh hoàn toàn mở cửa miễn phí!) 

Thế nên một khi đã sang Anh, bạn không nên chỉ thu mình lại thành phố du học mà nên tận dụng các kì nghỉ để thăm thú trong nước và cả các quốc gia lân cận.

Những chuyến “tham quan thành phố ngắn ngày” (short city-trip) đến các thủ đô châu Âu là cách hay để khám phá những nền văn minh vĩ đại mà không quá tốn kém. Đặc biệt là khi du học Anh, bạn sẽ cần phải xin visa Schengen để có thể đi du lịch châu Âu nên hãy tìm hiểu về chi phí này nữa nhé!

Tóm lại, trung bình chi phí du học Anh quốc ước tính vào khoảng £22,200 mỗi năm (cho tổng học phí và sinh hoạt phí), và nếu sinh sống học tập tại London, con số này sẽ đắt hơn đáng kể. Nhưng một lần nữa, đây cũng chỉ là con số thống kê trung bình và không có nghĩa là tất cả mọi du học sinh Anh đều chi tiêu ở mức này.
Đó là lí do trên trang web của các trường đại học ở Vương quốc Anh đều có thể tìm thấy thông tin về mức phí sinh hoạt trung bình của sinh viên trong trường – và con số này có sự chênh lệch rõ rệt như
sau:
 • University of Liverpool – £5,500 – £7,000/ năm
 • Essex University – £5,700 – £7,500/ năm
 • University of Manchester – £8,100/ năm
 • Oxford University – £9,750/ năm
 • University of London – khoảng £210/ tuần
Các bạn và phụ huynh có nhu cần cần tìm hiểu và tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ:
TẬP ĐOÀN DỊCH VỤ GIÁO DỤC TOÀN CẦU GSE
Hà Nội
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội
ĐT: (04) 3771 3561 / 09 2 363 5656
Email: hanoi@gse-beo.edu.vn
Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng Trệt, Tòa Nhà Greenstar, 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM
ĐT: (08) 3820 7759 / 09 3 499 9329
Email: hochiminh@gse-beo.edu.vn

Không có nhận xét nào:
Write comments