Tìm hiểu về Vương quốc Anh và các thủ đô

 

Có một số những thông tin và con số hữu ích mà bạn có thể cần phải biết khi đến Vương quốc Anh.
Hình ảnh Vương quốc Anh và các thủ đô

Tìm hiểu về Vương quốc Anh và các thủ đô
Tìm hiểu về Vương quốc Anh và các thủ đô

Liên hiệp Vương quốc Anh được hình thành bởi Đại công quốc Anh (Great Britain) – nước Anh, xứ Uên (Wales), Xcốt-len (Scotland) – và Bắc Ai-len (Northern Ireland). Thủ đô của những vùng này là:
  • Nước Anh: Luân Đôn (London)
  • Xcốt-len : Ê-đin-bớt (Edinburgh)
  • Xứ Uên : Ca-đíp-phờ (Cardiff)
  • Bắc Ai-len: Ben-phát (Belfast)

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tất cả những nước thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh, bạn có thể truy cập vào trang thông tin Tham quan nước Anh.

Diện tích và Dân số
Tổng diện tích đất liền và vùng có nước bao phủ của Vương quốc Anh là 152. 033 dặm vuông (1 dặm = 1,6 ki-lô-mét). Dân số của Vương quốc Anh tính đến giữa năm 2006 là khoảng 60,6 triệu người, trong đó dân số nước Anh là 50.762. 900 người, xứ Uên là 2.965.000 người, Xcốt-len là 5.116.900 người, và Bắc Ai-len là 1.741.600 người. Để xem thêm chi tiết về dân số của Vương quốc Anh, bạn hãy truy cập theo đường dẫn Thống kê Quốc gia: Thông tin nhanh về Vương quốc Anh.
Chính phủ và Chế độ quân chủ

Vương quốc Anh là nước theo chế độ quân chủ lập hiến – trong đó Nữ hoàng Elizabeth II được công nhận là nguyên thủ quốc gia – và Thủ tướng được bầu, hiện nay là ông Gordon Brown, là người đứng đầu chính phủ. Nghị viện dân bầu có quyền xây dựng và ban hành luật .

Bạn có thể xem thêm chi tiết về chế độ quân chủ lập hiến tại trang thông tin Chế độ quân chủ Anh.
Con người, Ngôn ngữ, Tôn giáo

Đa phần dân số Vương quốc Anh là người Anh, người Xcốt-len, người xứ Uên và người Bắc Ái Nhĩ Lan. Tuy nhiên, Vương quốc Anh là một quốc gia đa sắc tộc, luôn tiếp nhận người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Nhìn chung, các nhóm dân tộc thiểu số chiếm 7,9% dân số của Vương quốc Anh. Bạn có thể xem tại đây thông tin thêm về các nhóm dân tộc thiểu số.

Hai ngôn ngữ chính của Anh là tiếng Anh và tiếng Uên, trong đó tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất. Tiếng Xen-tơ cũng được sử dụng tại một số vùng của Xcốt-len.

Mặc dù phần lớn người dân theo đạo Thiên chúa, song những tôn giáo khác như đạo Phật, đạo Hindu, đạo Do Thái , đạo Hồi, đạo Sikh cũng được tự do thực hành.

Khoảng 23% người dân Anh không theo tôn giáo nào. Bạn có thể xem thêm tại đây thông tin về các tôn giáo khác.
Nền kinh tế

Vương quốc Anh là một cường quốc dẫn đầu về thương mại và tài chính. Thành phố Luân Đôn là một trong những thị trường tài chính hàng đầu thế giới.

Bạn có thể xem thêm thông tin về các công ty hàng đầu của Vương quốc Anh tại mục hướng dẫn về Số liệu Thống kê Quốc gia trong nền kinh tế Vương quốc Anh

Trang thông tin chính thức của Thành phố Luân Đôn có đầy đủ thông tin về hoạt động kinh doanh tại Luân Đôn

Tiền tệ, Trọng lượng và Đo lường
Đồng tiền của Anh là đồng Bảng (viết tắt là (£)). Bạn hãy truy cập vào trang thông tin Tham quan nước Anh, mục tiền và tiền tệ, để biết thông tin về số lượng tiền bạn được phép mang theo vào Vương quốc Anh, những cách tốt nhất để đổi tiền cũng như tỷ giá hối đoái tại thời điểm quy đổi .

Về mặt lịch sử, Anh luôn sử dụng hệ thống đo lường riêng của Vương quốc Anh, song Chính phủ cũng có quy định về việc sử dụng hệ thống đo lường phổ thông thế giới theo đơn vị mét .

Khoảng cách và tốc độ được tính theo đơn vị dặm và dặm trên giờ.
Ngày lễ, ngày nghỉ, múi giờ và thời tiết

Bạn hãy truy cập vào trang thông tin dưới đây để biết chi tiết về những ngày lễ, ngày nghỉ mà còn được gọi là ngày nghỉ ngân hàng (bank holidays) ở Vương quốc Anh; thời điểm trong năm khi thời gian theo giờ đồng hồ được tính chậm lại hoặc nhanh lên; và các ngày nghỉ học đường (school holidays).

Ngày lễ, ngày nghỉ và mùa hè ở Anh
Bạn có thể tìm thấy thông tin về thời tiết trên trang thông tin Tham quan nước Anh, trong đó bao gồm cả dự báo thời tiết cho năm ngày, nhiệt độ trong suốt cả năm, và loại quần áo mặc vào các mùa khác nhau trong năm.

Đồ điện gia dụng

Đồ điện gia dụng ở Anh thường sử dụng loại phích và ổ cắm điện hình vuông theo tiêu chuẩn 3 trạc. Điện áp là 240 vôn với dòng điện xoay chiều với tốc độ là 50 héc (HZ).
Quan hệ văn hoá – giáo dục

Trong những năm qua, hợp tác giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực giáo dục đào tạo phát triển tích cực. Hàng năm, Chính phủ Anh dành từ 25-30 suất học bổng cho học sinh Việt Nam. Số người Việt Nam nhận học bổng của Chính phủ Anh cho đến nay là trên 600. Hiện có khoảng 6000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường của Anh quốc.

Hội đồng Anh (BC) có mặt tại Việt Nam từ cuối 1993, có trụ sở ở Hà Nội và TP HCM. Đến nay BC đã tổ chức các lớp bổ túc tiếng Anh miễn phí cho trên 1.000 cán bộ của Việt Nam, trong đó có hơn 40 cán bộ cấp Thứ trưởng và tương đương. Ngoài ra, thông qua Hội đồng Anh, Chính phủ Anh đã giúp Việt Nam đào tạo tiếng Anh và cung cấp nhiều học bổng ngắn hạn cho công chức của Việt Nam. Đại sứ quán Anh và BC thường xuyên tổ chức triển lãm giáo dục của Anh ở Việt Nam. Hiện nay, Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục – Đào tạo đang gấp rút đưa ra Quy chế hoạt động mới cho Hội đồng Anh tại Việt Nam.

Từ 1994 đến nay đã có khoảng 20 chương trình liên kết đại học Việt Nam-Anh. Hiện Đại học East Anglia đã được cấp giấy phép mở Văn phòng đại diện tại Hà Nội; Đại học Webminster liên kết với Đại học Bách khoa Hà Nội đang xin mở Văn phòng đại diện; Đại học West of England xin phép liên kết với Đại học thành phố Hồ Chí Minh mở lớp đào tạo Master về luật.

Tháng 3/2008, Việt Nam đã ký với Anh Hiệp định cấp chính phủ về hợp tác giáo dục – đào tạo, hai bên nhất trí sẽ thiết lập từ 40 đến 60 liên kết trường học cấp (phổ thông, trung cấp, đại học) trong 3 năm và cam kết cho phép thành lập trường Apollo tại Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh. Tháng 9/2008, trong chuyến thăm Việt Nam, Hoàng tử Anh Andrew đã chứng kiến Lễ ra mắt trường Đại học Apollo tại Hà Nội.

Cộng đồng người Việt tại Anh:
Cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Anh có khoảng 40.000 người, nhìn chung sống hoà nhập, ổn định. Anh đã quyết định miễn thị thực quá cảnh cho cán bộ của Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Nguồn Đại Sứ Quán Anh

Không có nhận xét nào:
Write comments