Tìm hiểu về liên hiệp Vương Quốc Anh

 

Tên nước: Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen (gọi tắt là Anh)

 • Vị trí địa lý: nằm ở Tây Âu, giáp Ailen với đường biên giới dài 360km
 • Dân số: 61 triệu người (7/2008)
 • Đơn vị tiền tệ: Pound (bảng Anh); tỷ giá 1GBP = 1,9 USD
 • Đia lý: Anh gồm vùng trung tâm và hai phần ba hòn đảo Anh, cộng các hòn đảo ngoài khơi như Đảo Wight và Đảo Scilly. Anh giáp với hai quốc gia anh em trnong Vương Quốc Anh – Scotland ở phía Bắc và Wales ở phía tây.
 • Khí hậu: Anh có khí hậu biển ôn hòa có nghĩa các giới hạn nhiệt độ của nước này không thấp hơn 00C vào mùa đông và không cao hơn 320C vào mùa hè. Khí hậu thường xuyên ẩm ướt và dễ thay đổi. Các tháng lạnh nhất là tháng 1 và tháng 2, trong khi tháng 7 thường là nóng nắng nhất. Các tháng có thời tiết ôn hòa tới ấm với lượng mưa ít là tháng 5, 6, 9 và tháng 10.
 • Kinh tế: Anh là nền kinh tế đứng thứ 5 trên thế giới (đứng thứ 2 trong EU, sau Đức). Anh nổi bật là một trong những nền kinh tế toàn cầu hóa nhất thế giới, với chính sách tự do thương mại, chống bảo hộ.

Các ngành kinh tế mũi nhọn của Anh gồm ngân hàng, tài chính, bảo hiểm; sản xuất thép, đóng tàu, khai thác than, các ngành công nghiệp hóa chất, điện tử; viễn thông, công nghệ cao.

Các khu đô thị chính:

Hạng Khu vực Đô thị Major localities
 1. Khu vực Đô thị Đại Luân Đôn Đại Luân Đôn, được chia thành Thành phố Luân Đôn và 32 thị trấn Luân Đôn gồm cả Croydon, Barnet, Ealing, Blomley
 2. Khu vực Đô thị Miền Trung tây Birmingham, Wolverhampton, Dudley, Walsall
 3. Khu vực Đô thị Đại Manchester Manchester, Salford, Bolton, Stockport, Oldham
 4. Khu vực Đô thị Tây Yorkshire Leeds, Bradford, Huddersfield, Wakefield, Halifax
 5. Tyneside Newcastle, North Shields, South Shields, Gateshead, Jarrow
 6. Khu vực Đô thị Liverpool Liverpoor, St Helens, Bootle, Huyton-with-Roby
 7. Khu vực Đô thị Nottingham Nottingham, Beeston va Stapleford, Carlton, Long Eaton
 8. Khu vực Đô thị Sheffield Sheffield, Rotherham, Chapeltown, Mosboroegh
 9. Khu vực Đô thị Bristol Briston, Kiingswwod, Mangotsfield, Stoke Gifford0 Brighton/ Worthing/ Littlehampton Brighton Worthing, Hove, Littlehampton, Shoreham, Lancing

Giáo dục: Anh có một lịch sử khuyến khích giáo dục và các trường đại học hàng đầu của họ được quốc tế công nhận. Các trường đại học nổi tiếng nhất của Anh gồm Đại học Oxfordvà Cambridge. Hai “trường đại học lâu đời” này có nhiều đặc điểm chung và hiện được gọi là Oxbridge. Nhiều trường học nổi tiếng của Anh, như Winchester College, Eton College, St Paul’s School, Rugby School, Rugby School và Harrow School là các cơ sở giáo dục miễn phí.

Trong những năm qua, hợp tác giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực giáo dục đào tạo phát triển tích cực. Hàng năm, Chính phủ Anh dành từ 25-30 suất học bổng cho học sinh Việt Nam. Số người Việt Nam nhận học bổng của Chính phủ Anh cho đến nay là trên 600. Hiện có khoảng 6000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường của Anh quốc.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Không có nhận xét nào:
Write comments