Một tháng du học sinh tại Nhật có thể kiếm được bao nhiêu

 


Là một du học sinh, khi du học Nhật Bản chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua được cám dỗ về công việc làm thêm đúng không nào. Nhiều bạn nghe đâu đó rằng mức lương làm thêm tại Nhật rất cao càng khiến các bạn muốn đi làm thêm. Vậy thực hư số tiền mà bạn làm thêm tại Nhật Bản như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Theo ước tính khoảng 75% sinh viên quốc tế được tài trợ tư nhân tại Nhật Bản đang làm việc bán thời gian với nhiều mục đích khác nhau như rèn luyện kỹ năng hoặc nhiều hơn cả là kiếm thêm thu nhập.

Mức lương được nói đến dưới đây là mức lương tối thiểu, nó còn tuỳ thuộc vào công việc mà bạn làm là gì, nếu là giảng dạy ngôn ngữ, mô hình hóa, cộng với các công việc có yêu cầu cao hơn thì đương nhiêu con số này sẽ cao hơn. Mức lương tối thiểu trung bình (thay đổi một chút tùy theo khu vực) là khoảng 800 yên. Mức thu nhập này được coi là khá ổn đối với với các bạn làm thêm. 

Nếu bạn làm việc ở các quận bận rộn nằm ở trung tâm Tokyo, hãy mong đợi mức lương từ 900 đến 1000 yên một giờ. Mức lương của một người phục vụ ở Tokyo sẽ không dưới 800 Yên, tuy nhiên bạn nên mong ở Yokohama hoặc Chiba thì con số này sẽ thấp hơn. Làm việc ở một khu vực ít bận rộn và ít đông đúc hơn, bạn sẽ nhận được mức lương từ 800 đến 850 yên.

1000 Yên/ một giờ sẽ là số tiền cao nhất bạn có thể mong đợi nếu bạn làm việc trong ngày. Một số nơi có thể cung cấp 50 1050- ¥ 1100 yên một giờ, nhưng chúng rất hiếm và thường có yêu cầu nghiêm ngặt. 


Bạn có thể kiếm thêm bằng cách làm việc vào ban đêm. Tất cả các cửa hàng tư nhân và công ty ở Nhật Bản phải trả cho công nhân của họ thêm 25% tiền lương nếu họ làm việc sau 10 giờ tối. Vì vậy, nếu mức lương của bạn là 1000 yên, bạn sẽ nhận được 50 1250 yên để làm việc vào ban đêm. Còn nếu không thì đừng bận tâm tìm kiếm một công việc bán thời gian trả hơn ¥ 1100 một giờ, bởi vì nó không tồn tại. Chỉ có nhân viên công ty có loại lương đó.


Có nhiều trường hợp bạn sẽ thấy nhiều nơi đăng tuyển nhân viên với một mức lương rất cao. Hãy cảnh giác với những trường hợp này vì đây thường là các đại lý cung cấp cho bạn thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm như: “Bạn có thể kiếm được 3.000 yên 1 giờ” hay “Bạn sẽ có thể kiếm được 200.000 đến 300.000 yên mỗi tháng khi làm việc bán thời gian khi học tập tại Nhật Bản; bạn sẽ có thể trang trải chi phí học tập và sinh hoạt của mình và gửi tiền về nhà”.

Thực tế nếu tính ra thì bạn chỉ có thể nhận khoảng 50.000 Yên mỗi tháng nếu đăng ký làm việc bán thời gian với vị trí là một sinh viên khi ở Nhật Bản mà thôi.

Đối với những bạn nào kha khá về tiếng Nhật thì các bạn có thể nhận dạy kèm về ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, ví dụ như bạn có thể dạy tiếng Việt cho người Nhật. Vì ở Nhật hiện nay, ngày càng có nhiều người học và tiếp thu các ngôn ngữ mới trên toàn thế giới nên chắc chắn bạn có thể làm được công việc này. Ngoài ra, còn có rất nhiều công việc khác mà bạn có thể làm như bán hàng, chuẩn bị thức ăn đóng hộp, phục vụ,....


Chia sẻ của bạn Mai Anh, du học sinh Nhật Bản: 

Nếu bạn ở Tokyo, thì nếu làm một công việc như ở cửa hàng tiện lợi bạn có thể kiếm được 1000 Yên/ giờ. Tôi đã làm việc tại một cửa hàng tiện lợi ở Fukuoka và kiếm được khoảng 800 ~ 850 yên một giờ, nhưng chi phí sinh hoạt ở đó cũng thấp hơn. Nếu được thì các bạn có thể truy cập vào townwork.net và tìm kiếm các công việc bán thời gian, các công việc và mức lương của những nhà tuyển dụng khá tương xứng. Và tôi đã tự chủ được các chi phí khi du học Nhật Bản của mình.

Đến đây là bạn đã biết được mức lương trung bình mà bạn sẽ kiếm được nếu nhận được một công việc làm thêm tại Nhật Bản. Số tiền này bạn có thể chi trả cho các chi phí như ăn uống, tiền điện, nước,... hằng ngày cho mình mà không phải nhờ thêm sự hỗ trợ của bất kỳ ai nữa.

Không có nhận xét nào:
Write comments