Làm thế nào để chuyển từ visa du học Nhật sang visa đi làm

 

Du học sinh sau khi du học Nhật Bản thường có ý muốn được ở lại làm việc tại đây luôn và điều kiện mà các bạn bắt buộc phải làm đó là chuyển đổi từ visa du học sang visa đi làm. Vậy các bước thực hiện lần lượt như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay!

Điều kiện chuyển visa du học sang đi làm tại Nhật Bản

Để có chuyển chuyển visa du học Nhật Bản, đầu tiên bạn phải có đủ điều kiện về bằng cấp và công việc phù hợp. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn chưa có bằng cấp hoặc chưa xin được việc thì sẽ không thể chuyển visa được. Quy trình sẽ trải qua 3 bước chính như sau:
 • Xin được việc làm tại công ty Nhật
 • Làm thủ tục chuyển đổi visa du học Nhật Bản sang đi làm
 • Nhận visa và chính thức đi làm tại công ty Nhật Bản
Nhiều bạn do không hiểu kỹ quy trình chỉ nghĩ là chuyển visa du học sang đi làm, sau đó tìm tuỳ tiện một công việc đối phó. Tuy nhiên việc này không thể giúp bạn có được một công việc tốt mà có thể còn khiến cho bạn làm mất đi cơ hội được làm việc tại Nhật.

Có nên đi du học Nhật Bản hay không là điều bạn cần biết!

Đối với bằng cấp

Bằng cấp yêu cầu khác nhau với các vị trí công việc khác nhau, tuy nhiên điều kiện phổ biến chung thường là:

 • Đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng trở lên tại Việt Nam (3 năm trở lên)
 • Năng lực tiếng Nhật càng cao thì khả năng chuyển từ visa du học sang đi làm tại Nhật Bản càng cao (không bắt buộc)


Đối với công việc

Để có thể chuyển đổi visa du học sang đi làm tại Nhật thì công việc của bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:
 • Công việc phù hợp với chuyên ngành học của mình, thông thường có thể làm các ngành liên quan nhưng đối với trường semon thì bắt buộc phải làm việc đúng ngành.
 • Mức thu nhập không thấp hơn so với thu nhập của người Nhật với vị trí công việc tương tự.
 • Các ngành nghề phải thuộc những ngành mà chính đã đồng ý cấp visa đi làm.

Một lưu ý là đối với các bạn làm tu nghiệp sinh (trước đây đã từng học hoặc thực tập tại Nhật Bản) không có tư cách xin chuyển đổi visa. Ngoài ra đối với các trường hợp xin visa du học thông thường, tham khảo thêm các thông tin tại http://namchauims.com/xin-visa-du-hoc-nhat-ban-co-kho-khong/

Du học Nhật Bản diện kỹ sư Nhật Bản

Là hình thức sau khi hoàn thành chương trình du học tiếng tại Nhật Bản sẽ chuyển sang dạng kỹ sư Nhật Bản. Chương trình này thường dành cho những ai lớn tuổi một chút, khoảng 24 – 30 tuổi, những người muốn đi làm tại Nhật một cách nhanh chóng. Những trường hợp này yêu cầu cần có bằng cấp, và thường phải nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty xuất khẩu lao động. Bạn cần lựa chọn công ty uy tín để họ làm thủ tục xin chuyển visa cho bạn.

Rất nhiều bạn chưa hoàn thành thủ tục chuyển visa mà đã nghỉ học giữa chừng sẽ gặp rất nhiều rủi ro như không chuyển được visa và trường cũng không nhận bạn học lại. Chính vì vậy mà bạn cần song song vừa học, vừa làm hồ sơ xin chuyển visa du học, khi nào chính thức cầm được visa đi làm trong tay thì mới nghỉ học để đi làm, có như vậy rủi ro mới được giảm thiểu.

Quy trình và thủ tục chuyển visa du học Nhật sang visa đi làm

Thủ tục chuyển đổi visa còn phụ thuộc vào các công ty. Đầu tiên, công ty sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, sau đó công ty sẽ giúp bạn làm các bước còn lại để chuyển visa.

Các giấy tờ cần chuẩn bị:
 • Công ty lớn (đã có mặt trên sàn chứng khoán) các giấy tờ ngắn gọn hơn. Bạn có thể chuẩn bị ngay, bởi nó chỉ gồm 3 tờ giấy căn bản.
 • Công ty vừa và nhỏ: giấy tờ phức tạp hơn, thời gian chuẩn bị nhiều hơn
 • Công ty quá nhỏ, không rõ ràng lĩnh vực hoạt động thường không xin được visa.
Trên đây là một số hướng dẫn giúp bạn có thể dễ dàng chuyển đổi từ visa du học sang visa kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản. Bạn có thể yên tâm học tập và làm việc tại Nhật Bản nếu đáp ứng được một số yêu cầu này. Chúc các bạn luôn thành công.


Không có nhận xét nào:
Write comments