7 thói quen lái xe có thể `đốt cháy` túi tiền của bạn

 

Thật không may, nếu cứ duy trì những thói quen lái xe không tốt này, bạn có thể tự “đốt cháy” túi tiền của mình.

Dưới đây là 7 thói quen lái xe xấu và cách khắc phục giúp bạn không những tránh được những tình huống nguy hiểm mà còn luôn giữ cho chiếc xe ô tô bền đẹp và tiết kiệm được nhiều chi phí không cần thiết.

7. Rời tay khỏi vô lăng khi đang lái xe

7 thói quen lái xe có thể đốt cháy túi tiền của bạn - Ảnh 1.

Rời tay khỏi vô lăng khi lái xe có thể gây nguy hiểm cho bạn và chiếc xe.

Nhiều người có thói quen đặt tay lên phanh tay trong khi lái xe. Điều này là không nên vì rõ ràng bạn cần cả hai tay cầm vô lăng để điều chỉnh và đàm bảo có thể phản ứng nhanh với mọi tình huống. Một ảnh hưởng nguy hại dù xác suất rất nhỏ là thói quen này đôi khi có thể gây áp lực đối với hộp số của xe hơi.

6. Chỉ tiếp nhiên liệu khi bình xăng gần như trống rỗng

7 thói quen lái xe có thể đốt cháy túi tiền của bạn - Ảnh 2.

Đừng đợi đến khi cạn kiệt nhiên liệu mới đổ xăng. Thói quen này có thể gây ra nhiều vấn đề cho chiếc xe của bạn.

Khi xe của bạn không sử dụng, các tạp chất cơ học tích tụ trong bình nhiên liệu và lắng cặn ở phía dưới. Bụi bám vào bơm nhiên liệu và các bộ lọc gây hư hỏng.

Trong những tháng mùa đông, hãy chắc chắn luôn để bình xăng ít nhất bằng một nửa nhiên liệu để tránh sự hình thành một lượng lớn condensate (hỗn hợp hydrocarbon lỏng được tách ra từ khí đồng hành hoặc khí thiên nhiên trong quá trình khai thác, vận chuyển và xử lý khí).

Trong điều kiện đóng băng, sự hiện diện của nước trong bình nhiên liệu có thể dẫn đến sự biến dạng và gây ra nhiều vấn đề khác.

5. Thường xuyên hãm phanh

Thưỡng xuyên hãm phanh khi không cần thiết có thể khiến bạn phải mất khoản tiền lớn để bảo dưỡng và thay thế cho bộ phận này.

"Giữ khoảng cách của bạn, và phù hợp với các phương tiện tham gia giao thông." Đây là những gì họ dạy bạn trong việc học lái xe. Nhưng nếu bạn tiếp tục phanh không cần thiết, bạn có thể phải dành một khoản tiền lớn cho việc má phanh thường xuyên và thay thế đĩa phanh.

Để tránh sự cố khó chịu này, hãy nhớ thay đổi ống phanh nhanh và chú ý nên phanh xe khi cần thiết để giảm thiểu chi phí và bảo vệ chiếc xe của bạn bền hơn.

4. "Phớt lờ" âm thanh khả nghi

7 thói quen lái xe có thể đốt cháy túi tiền của bạn - Ảnh 4.

Luôn chú ý đến những âm thanh khác thường trong xe để không gặp phải những sự cố đáng tiếc giữa đường.

Âm thanh ầm ĩ và tiếng ồn khác thường có thể cho biết sự cố. Nhiều người lái xe có khuynh hướng bỏ qua những dấu hiệu này, và kết quả là xe của họ thường gặp trục trặc giữa đường. 

Nếu xe của bạn bắt đầu phát ra âm thanh không bình thường, hãy chạy chậm lại để xác định vấn đề và giải quyết kịp thời.

3. "Bỏ mặc" sử dụng phanh tay

7 thói quen lái xe có thể đốt cháy túi tiền của bạn - Ảnh 5.

Không dùng phanh tay là một thói quen xấu có hại cho cả bạn và chiếc xe.

Để đỗ xe thành công và an toàn, bạn cần phải chú ý sử dụng kết hợp cả phanh chân và phanh tay. Đừng bỏ lơ phanh tay, sử dụng cả hai loại phanh một cách từ từ và nhuần nhuyễn sẽ giúp bạn và chiếc xe an toàn hơn.

2. Chạy động cơ lạnh với tốc độ cao

7 thói quen lái xe có thể đốt cháy túi tiền của bạn - Ảnh 6.

Chạy động cơ lạnh với tốc độ vừa phải sẽ giúp chiếc xe hoạt động trơn tru hơn.

Hầu hết các động cơ hiện đại không cần phải nóng lên. Tuy nhiên, cần nhớ rằng cho đến khi máy đo cho biết nhiệt độ hoạt động thì không nên chạy động cơ với tốc độ hơn 2.000 vòng quay. Trong điều kiện đóng băng, bạn nên giữ cho động cơ chạy trong 1-2 phút trước khi kéo ra xa.

1. Giữ chân trên phanh khi đang lái xe xuống dốc

7 thói quen lái xe có thể đốt cháy túi tiền của bạn - Ảnh 7.

Sử dụng hộp số và phanh động cơ mới là thói quen khôn ngoan cho bạn và chiếc xe ô tô khi xuống dốc.

Nhiều người lái xe có xu hướng giữ chân trên bàn đạp trong khi lái xe xuống dốc để sẵn sàng để phanh tại bất kỳ thời điểm nào.

Điều này dẫn đến hệ thống má phanh quá nóng và dễ bị vô hiệu hóa. Để hạn chế tai nạn và hư hại cho chiếc xe của bạn, điều cần làm là sử dụng hộp số và khởi động phanh động cơ.

Theo Nguyễn Hằng (Soha/Trí Thức Trẻ)

Không có nhận xét nào:
Write comments